Giao thông hàng không và đường sắt ở Bỉ ngừng trệ vì biểu tình

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/12/2014 09:29 GMT+7

Hàng chục nghìn người dân Bỉ (ảnh) đã xuống đường tuần hành tại Thủ đô Brussels hôm 6/11, phản đối đề xuất cải cách trong lĩnh vực trợ cấp xã hội và cắt giảm chi tiêu của Thủ tướng Charles Michel. (Ảnh: THX )

Cuộc biểu tình tại Bỉ tiếp tục gây rối loạn giao thông trong lĩnh vực hàng không và đường sắt.

Cuộc biểu tình phản đối các chính sách "thắt lưng buộc bụng" tại Bỉ đã bước sang ngày thứ ba ở nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước, tiếp tục gây rối loạn giao thông trong lĩnh vực hàng không và đường sắt.

Sau cuộc biểu tình kéo dài hơn một tuần tại một loạt tỉnh và thành phố, ngày 8/12, biểu tình đã lan tới Thủ đô Brussels và vùng Brabant, gây rối loạn các tuyến giao thông đường sắt và đường không. Hệ thống đường sắt liên tỉnh đã phải ngừng hoạt động từ 22h00 ngày 7/12 (theo giờ địa phương) đến hết ngày 8/12. Hệ thống tàu cao tốc Thalys nối Paris (Pháp), Amsterdam (Hà Lan), Cologne (Đức) với thủ đô Brussels cũng ngừng hoạt động trong 8/12 và chỉ hoạt động một phần trong ngày 9/12. Đối với hệ thống tàu cao tốc Eurostar, tuyến Brussels-London chỉ chạy từ ga Lille (Pháp) tới London trong hai ngày 8/12 và 15/12 (ngày biểu tình toàn quốc).

Biểu tình cũng làm tê liệt hoạt động hàng không tại Bỉ. Sân bay Zaventem ở Thủ đô Brussels đã phải hủy 175 chuyến bay trong ngày 8/12, làm ảnh hưởng đến khoảng 55.000-60.000 hành khách.

Trước đó, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở tỉnh Hainaut, Luxembourg, Anvers hôm 25/11 và Namur, Liège, Đông Flanders và Tây Flanders hôm 1/12. Theo kế hoạch, trong hai ngày 11-12/12 tới, công đoàn lái tàu và cảnh sát liên bang cũng sẽ tổ chức các cuộc đình công.

Phong trào biểu tình phản đối chính sách ở Bỉ khởi phát từ tháng trước với cuộc tuần hành có sự tham gia của khoảng 100.000 người ở Thủ đô Brussels, dẫn tới các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh làm 112 cảnh sát bị thương. Biểu tình được tiến hành theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn ở Bỉ nhằm phản đối quyết định của Thủ tướng Charles Michel về việc cắt giảm nhân lực trong khu vực nhà nước, tăng tuổi về hưu và hủy kế hoạch nâng chi tiêu vào năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước