Hiểm họa từ vũ khí sát thương tự động

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/08/2017 18:50 GMT+7

VTV.vn - Vũ khí sát thương tự động đang được một số nước đầu tư mạnh mẽ và đưa vào sử dụng. Chúng đặt ra nguy cơ gây thiệt hại đáng kể cho người dân và thổi bùng bất ổn toàn cầu.

Vũ khí sát thương tự động đang được các nước như Mỹ, Trung Quốc, Isreal, Hàn Quốc, Nga, Anh đầu tư mạnh mẽ và đưa vào sử dụng. Có thể kể đến các loại vũ khí như: súng đối không tự động, máy bay không người lái hay các loại robot chiến đấu tự động trên bộ và trên biển.

Rrobot chiến trường đã từng được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng trong cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Loại robot này có thể xác định, tìm và diệt mục tiêu mà không cần có sự can thiệp của con người.

Theo các quan chức quân đội Mỹ, lợi thế của loại robot này là không cần phải huấn luyện, không cần phải mặc quân phục, không bao giờ phàn nàn, không cần tiền cấp dưỡng và đặc biệt giảm rủi ro cho binh sĩ trong chiến tranh.

Tuy nhiên, những loại robot chiến trường này cũng có mặt trái của nó. Bên đối phương hoàn toàn có thể sử dụng các công nghệ tấn công mạng hoặc kết nối để chiếm quyền điều khiển robot. Điều này có thể khiến nhân loại đối mặt với thảm họa lớn, bởi chúng là những cỗ máy giết người vô cảm.

Bên cạnh đó, những loại vũ khí tự hành, như thiết bị bay không người lái và các hệ thống hoặc tên lửa dẫn đường tiên tiến cũng có lúc tác chiến sai lầm; đồng nghĩa với đó là những hậu quả khó lường.

Không ít lần quân đội Mỹ bị chỉ trích khi máy bay không người lái hoạt động ở Afghanistan đã gây thương vong nặng nề cho cả dân thường và đẩy người dân đến bờ vực nguy hiểm.

Không như những mối đe dọa khác với loài người như vũ khí hạt nhân, nguồn lực để tạo ra robot chiến trường sẽ ngày càng rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng mua trên mạng một máy bay không người lái, điện thoại thông minh, phần mềm điều khiển và cả súng ống, tất cả những gì cần thiết nhằm tạo ra một cỗ máy giết người điều khiển từ xa. Đặc biệt, với sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo, những loại vũ khí tự hành ngày càng trở nên nguy hiểm khó lường.

Các chuyên gia lo ngại, một khi người ta chế tạo được các loại robot chiến trường, sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí nhằm cải thiện và nâng cấp các loại robot này. Kết thúc cuộc chạy đua vũ khí như vậy, chính là những loại công nghệ hủy diệt đáng sợ.

Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, các nước trên thế giới cần nhanh chóng đưa ra những luật lệ nhằm kiểm soát chặt chẽ những cỗ máy chết chóc và ngành công nghiệp chế tạo ra chúng.

Kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm vũ khí sát thương tự động Kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm vũ khí sát thương tự động

VTV.vn - 116 chuyên gia về robot, trí tuệ nhân tạo đã cùng ký vào một bức thư trình lên Liên Hợp Quốc nhằm kêu gọi cấm sử dụng vũ khí sát thương tự động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước