Hội nghị ASEM 10: “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững”

Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 18:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM 9 tại Lào năm 2012 (Ảnh: TTXVN)

Ngày 16/10, Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 10 dự kiến sẽ khai mạc tại Milan, Italy.

Với chủ đề “Đối tác trách nhiệm vì tăng trưởng và an ninh bền vững”, Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 10 sẽ tập trung thảo luận 4 nội dung chính gồm: Các vấn đề kinh tế - tài chính và kết nối Á - Âu; Các vấn đề toàn cầu; Các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; Định hướng tương lai ASEM.

Tại thành phố Milan, Italy, các công tác chuẩn bị an ninh đang được hoàn tất nhằm phục vụ cho hội nghị diễn ra trong hai ngày 16 và 17/10. Hội nghị lần này có sự tham dự lần đầu tiên của 3 nước Kazakhstan, Croatia và Ukraine.

Một trong những điểm đáng chú ý bên lề hội nghị là cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai (17/10) giữa Tổng thống Nga Valdimir Putin và người đồng cấp Ukraine Poroshenko, nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Giáo sư Leonardo Molino - Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Rome Luiss, Italy nói: “Điều quan trọng với Tổng thống Ukraine Poroshenko lúc này là đảm bảo ổn định tại Ukraine và làm theo những gì đã thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Chính vì thế, ông Poroshenko sẽ tìm kiếm một sự thỏa hiệp.

Tổng thống Nga Putin đến với hội nghị này trong bối cảnh khá tiêu cực, nhất là khi tăng trưởng kinh tế Nga không hề tốt. Chính vì thế cũng có khả năng ông Putin sẽ muốn tìm một sự thỏa thuận với Ukraine”.

Bên cạnh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine, hội nghị lần này cũng là cơ hội để một số quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đối thoại trực tiếp về các bất đồng và tranh chấp hiện nay trong khu vực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước