Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 13/11/2014 16:34 GMT+7

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị. (Ảnh: Nhật Bắc/VOV).

Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 6 đã diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar vào tối 12/11.

Tối 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống nước chủ nhà Myanmar U Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Campuchia Husen, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các nước Mekong và Nhật Bản cần nhìn vấn đề kết nối khu vực ở tầm rộng hơn, hướng đến kết nối liên khu vực giữa Tiểu vùng Mekong với các các khu vực khác, để giúp các nước Mekong tham gia ngày càng sâu hơn và ở các tầng nấc cao hơn trong các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nghiên cứu khả thi việc hình thành các tuyến đường mới, theo mô hình vận tải đa phương thức, kết nối Hành lang Kinh tế phía Nam và Hành lang Kinh tế Đông - Tây với tiểu lục địa Ấn Độ và khu vực Nam Á. Đây sẽ là tuyến đường thương mại quan trọng gắn kết Nhật Bản với khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

Tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng sống còn của việc quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mekong và cam kết tăng cường hợp tác với các tổ chức địa phương và quốc tế, đặc biệt là Ủy hội sông Mekong trong lĩnh vực này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước