Hội nghị G20 tuyên bố phối hợp cắt nguồn tài chính của khủng bố

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/11/2015 06:56 GMT+7

VTV.vn-Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20, các quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung về vấn đề chống khủng bố, trong đó có đề cập việc cắt đứt nguồn tài chính của khủng bố.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm ngoái ở Austrailia, cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã diễn ra trong bầu không khí lạnh nhạt. Không chỉ vậy, sự chỉ trích liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine dành cho nhà lãnh đạo của Nga còn đến từ các nhà lãnh đạo quốc gia khác. Tổng thống Putin sau đó đã phải ra về trước khi Hội nghị ra tuyên bố chung.

Năm nay, tình hình đã thay đổi. Một loạt các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Anh, Đức, Italia đều đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin. Đáng chú ý nhất vẫn là cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 16/11.

Sau cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị G20, cố vấn của Tổng thống Nga cho biết, quan điểm của hai bên Nga - Mỹ đã gần nhau hơn. Hai bên nhất trí về các mục tiêu nhưng còn bất đồng về cách thức để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đánh giá cuộc gặp này có tính xây dựng.

Sau vụ khủng bố tại Pháp và vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập, Mỹ và Nga đều nhận thấy sự cấp bách phải hợp tác cùng nhau nhằm giải quyết nhanh vấn đề Syria. Hai bên có đồng quan điểm về yêu cầu chuyển tiếp chính trị tại Syria trong khuôn khổ cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập với sự trung gian hòa giải của Liên Hợp Quốc. Hai bên đều nhất trí phải có thỏa thuận bằng văn bản.

Có thể thấy, những vụ tấn công khủng bố diễn ra thời gian gần đây, đặc biệt là vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris đã thôi thúc quyết tâm mạnh mẽ chống khủng bố từ các nước trên thế giới. Điều đó đã được thể hiện rõ trong Hội nghị G20 lần này.

Theo đó, ngoài bản tuyên bố chung vừa công bố, Hội nghị G20 còn đưa ra một tuyên bố khác đề cập riêng về chống khủng bố. Bản tuyên bố không nhắc tới IS mà chỉ nói khủng bố theo nghĩa rộng, trong đó lẽ tất nhiên bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan. Văn bản khẳng định các nước trong nhóm G20 sẽ tăng cường phối hợp để hạn chế sự di chuyển của các nhóm khủng bố, ngăn chặn sự tuyên truyền của các nhóm khủng bố trên trang mạng xã hội và quan trọng nhất là cắt đứt nguồn tài chính của khủng bố.

Tuy nhiên, Hội nghị G20 đã không đưa ra một chương trình hoạt động cụ thể vì cho rằng điều đó không phù hợp với một diễn đàn kinh tế tài chính như G20.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước