Hội nghị Thượng đỉnh G20 - Cơ hội tạo đà phục hồi kinh tế toàn cầu

Thái Bình ( Thường trú THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 17:36 GMT+7

Lãnh đạo các nước G20 chụp ảnh chung. (Ảnh: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 được xem là cơ hội tạo đà phục hồi cho nền kinh tế toàn cầu đang chật vật sau khủng hoảng tài chính.

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 đã chính thức khai mạc tại Hàng Châu, Trung Quốc. Hội nghị năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế bởi đây được xem là cơ hội tạo đà phục hồi cho nền kinh tế toàn cầu đang chật vật sau khủng hoảng tài chính.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu những nét khái quát về tình hình kinh tế thế giới trong những năm gần đây, nhất là từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 8 năm. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, nguy cơ, khó khăn ở mỗi nước khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn kinh tế thế giới phát triển. Vì thế, vấn đề quan trọng là cần tìm ra giải pháp để kinh tế thế giới vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, trong đó ứng phó với khó khăn trước, tiến tới ứng phó lâu dài; phát triển kinh tế xanh, nâng cao năng suất sản xuất. Cùng nhau xây dựng hệ thống tài chính, tiền tệ bền vững theo nguyên tắc bình đẳng - công bằng, chứ không phải bị chi phối bởi các cường quốc như hiện nay. Từng bước hoàn thiện hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu trên cơ sở cải cách tiền tệ quốc tế, thuế, dẹp bớt rào cản thương mại...

Ngay sau phiên khai mạc, lãnh đạo các nước đã bước vào phiên thảo luận đầu tiên bàn về các phương thức tăng trưởng nền kinh tế. Dù còn một số khác biệt về các vấn đề kinh tế và an ninh, nhưng điểm chung nhất của các lãnh đạo cao cấp Liên Hợp Quốc và các nước là kêu gọi G20 hợp tác tích cực hơn nữa vì mục tiêu chung là tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các quốc gia cùng phát triển.

Trung Quốc siết chặt an ninh chưa từng có trước thềm Hội nghị G20 Trung Quốc siết chặt an ninh chưa từng có trước thềm Hội nghị G20 G20 sẽ kết hợp các công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng G20 sẽ kết hợp các công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng Trung Quốc đầu tư mạnh cho G20 Trung Quốc đầu tư mạnh cho G20

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI