Hội thảo quốc tế về an ninh hàng hải tại Đông Á

Triệu Hà (Phóng viên VTV thường trú tại Bỉ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 19:19 GMT+7

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Các diễn giả đã tập trung thảo luận về ý nghĩa toàn cầu của lĩnh vực hàng hải ở Đông Á, những diễn biến mới đây ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ngày 30/9, tại thành phố Brussels – Vương quốc Bỉ, Viện nghiên cứu châu Âu về châu Á đã phối hợp với Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện quan hệ quốc tế Nhật Bản tổ chức một cuộc hội thảo về “An ninh hàng hải tại Đông Á”.

Tham dự hội thảo gồm các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu  trong lĩnh vực an ninh, an toàn hàng hải của Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Australia và Liên minh châu Âu (EU). Đây là cơ hội để các học giả và các nhà hoạch định chính sách trao đổi về một chủ đề mà cả châu Âu và khu vực Đông Á đều quan tâm.

Tại hội thảo, các diễn giả đã tập trung thảo luận về ý nghĩa toàn cầu của lĩnh vực hàng hải ở Đông Á, những diễn biến mới đây ở Biển Đông và Biển Hoa Đông; khía cạnh pháp lý về hàng hải tại Đông Á và các khu vực tiềm năng hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Ông Nicolas Gosset, Trung tâm nghiên cứu về an ninh và quốc phòng Hoàng gia Bỉ cho biết: “Tôi cho rằng nguy cơ tiềm ẩn từ tranh chấp lãnh thổ có thể thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc. Vì vậy, điều quan trọng là các bên liên quan cần duy trì các kênh đối thoại rộng mở không chỉ ở cấp lãnh đạo mà còn ở các kênh xã hội”.

Trong thời gian qua, các tranh chấp trên Biển Hoa Đông và Biển Đông đã nổi lên với những diễn biến phức tạp, thu hút sự chú ý của nhiều nước trên thế giới.

Các học giả châu Âu tham dự hội thảo cho biết rất nhiều quốc gia, trong đó có các nước thành viên của EU, có lợi ích an ninh hàng hải ở Đông Á, đặc biệt khi EU và ASEAN có quan hệ đối tác chiến lược. EU rất quan ngại về những bất ổn trên Biển Đông. Do vậy, việc duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới nói chung, và đảm bảo tôn trọng luật pháp và các chuẩn mực quốc tế là vô cùng cần thiết.

Các đại biểu đều nhất trí để đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải hiện nay cần phải tôn trọng luật biển, chủ quyền cũng như lợi ích của các quốc gia ven biển, không được dùng vũ lực để giải quyết các tranh chấp.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước