Chiến dịch tiêu diệt IS:

Anh và Đức sẽ không tham gia không kích vào Syria

Viết Quân-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 06:30 GMT+7

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, Anh sẽ không tham gia không kích vào Syria. (Ảnh: AFP)

Đức và Anh ngày 11/9 đã lên tiếng khăng định, hai quốc gia này sẽ không tham gia vào các chiến dịch không kích chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đang kêu gọi thiết lập một liên minh quốc tế chống lại IS, đồng thời tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch không kích vào các mục tiêu của lực lượng IS không chỉ ở Iraq mà cả bên trong lãnh thổ quốc gia láng giềng Syria.

Tại cuộc họp báo chung diễn ra ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier khẳng định, Đức chưa nhận được yêu cầu tham gia vào các cuộc kích sắp tới của Mỹ và quốc gia này cũng sẽ không có ý định tham gia hoạt động này. Trong khi đó, người đồng cấp Anh Philip Hammond cho biết, London "hoàn toàn ủng hô cách tiếp cận của Mỹ về việc phát triển một liên minh quốc tế" chống IS. Tuy nhiên, khi được hỏi về đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama không kích lực lượng IS ở Syria, ông Hammond không cho thấy khả năng Anh sẽ tham gia vào một chiến dịch như vậy

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết: “Để tôi nói rõ về vấn đề này, Anh sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc không kích nào tại Syria. Năm ngoái, chúng tôi đã có cuộc tranh luận này tại Quốc hội và chúng tôi sẽ không trở lại lập trường này”.

Ông Hammond cũng cho biết, yếu tố môi trường và chính trị pháp lý ở Syria và Iraq rất khác biệt.

Trong khi đó, Bộ trưởng về các vấn đề hòa giải dân tộc của Syria, ông Ali haider đã lên tiếng khẳng định lập trường của nước này, rằng bất kỳ hành động quân sự nào của nước ngoài tại Syria mà không có sự chấp thuận của chính quyền Damascus đều bị coi là một hành động xâm lược.

Ông Haider cũng cảnh báo không được lấy sự nguy hiểm của nhà nước Hồi giáo tự xưng làm cái cớ để các quốc gia có thể can thiệp vào Syria.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước