IS đang tấn công vì tuyệt vọng hay thay đổi chiến thuật?

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 14:47 GMT+7

VTV.vn - Báo chí quốc tế tuần qua đặt ra câu hỏi các vụ khủng bố liên tiếp gần đây cho thấy IS đang gia tăng sức mạnh hay chúng tấn công vì tuyệt vọng khi thua trên các mặt trận?

Nếu như 1 tháng trước, nước Pháp còn “nơm nớp” lo sợ về nguy cơ tấn công khủng bố dịp EURO 2016 thì nay có lẽ họ đã có thể thở phào.

EURO 2016 diễn ra trùng với tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Đây là thời điểm mà tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng IS lựa chọn để tấn công các quốc gia có đông người Hồi giáo. Đẫm máu nhất là vụ đánh bom tại Baghdad, Iraq khiến 292 người thiệt mạng. Trước đó là vụ đánh bom sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ làm 42 người thiệt mạng. Gần đây nhất là hàng loạt vụ đánh bom tự sát tại thành phố Jidda, Medina, Qatif của Saudi Arabia.

Trả lời cho câu hỏi tại sao IS lại tiến hành liên tục các vụ khủng bố trong tháng Ramadan, báo Asian Age cho rằng IS đang mất kiểm soát ở các vùng trung tâm tại Iraq và Syria. Bài báo có đoạn viết: “Vì thế chúng muốn tấn công sang các khu vực lân cận, phân tán hoạt động tấn công sang các khu vực mà sự quản lý lỏng lẻo, chính quyền suy yếu hay nơi mà quyền lực của IS chưa được lan rộng”.

Báo Bưu điện Bangkok cũng cho rằng vì bị mất lãnh thổ, IS chuyển sang chiến tranh du kích và khủng bố. Lấy tiêu đề “Tuần lễ tấn công trong tuyệt vọng của IS”, tác giả bài báo cho rằng lãnh thổ của IS càng bị mất, chúng càng thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố. Thêm nữa, càng tuyệt vọng, IS sẽ càng dựa vào những chiến binh không chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, không phải tất cả các báo đều nhận định đây là những cuộc tấn công trong tuyệt vọng của IS. Nhiều báo lo ngại rằng IS chỉ đang thay đổi chiến thuật.

“IS có thể nhẫn nhịn trong 1 khoảng thời gian, tàn phá khắp Trung Đông và có khả năng sản sinh những làn sóng cực đoan trong tương lai trên khắp thế giới, bất kể chúng có chiếm giữ vùng lãnh thổ nào không” - Tờ Washington Times trích nhận định của chuyên gia phân tích khủng bố Clint Watts.

Báo này viết "Làn sóng tấn công thời gian qua đã đặt Nhà trắng và Lầu Năm Góc vào thế khó lý giải tại sao số dân thường thiệt mạng vẫn tăng dù IS có vẻ như đang thất thế trước liên quân do Mỹ dẫn đầu".

Theo báo Philippines Star, loạt vụ khủng bố gần đây đã hé lộ kẻ thù của chúng ta đang thích nghi, trở nên tinh vi hơn Al Qaeda và nuôi dưỡng một mạng lưới hoạt động rộng lớn.

IS có khả năng phục hồi cao bởi chúng có cơ sở bên ngoài khu trung tâm như ở Yemen hay Libya và IS nhận được sự trung thành của các tổ chức cực đoan địa phương sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công. Đó là Boko Haram ở Nigeria, Al-Shabab ở Somalia, lực lượng Taliban ở Afghanistan.

Một lần nữa, IS cũng cho thấy khả năng “cực đoan hóa từ xa” những con sói đơn độc nhờ nắm ưu thế trên mạng xã hội.

Báo Philippines Star cho rằng chúng ta sẽ không thể chỉ dựa vào việc ném bom để chiến thắng IS. Một vấn đề trọng tâm vẫn còn đó là căng thẳng giữa các quốc gia trong khu vực. Sự căng thẳng đã ngăn chặn sự phối hợp toàn diện giữa các lực lượng chống IS. Làm thế nào để giảm khả năng tấn công của IS sẽ là nội dung trọng tâm trong cuộc họp các quốc gia thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu, được tổ chức tại Washington tháng này.

IS bắn hạ máy bay Mi-25 tại Syria, 2 phi công Nga thiệt mạng IS bắn hạ máy bay Mi-25 tại Syria, 2 phi công Nga thiệt mạng

VTV.vn - Một trực thăng quân sự Mi-25 của Syria đã bị IS bắn hạ khi đang bay tại khu vực gần thành phố Palmyra (Syria), 2 phi công Nga có mặt trên chiếc máy bay thiệt mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước