IS tuyên bố khôi phục chế độ nô lệ

Thời sự - Thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 14/10/2014 15:20 GMT+7

Cộng đồng người Yazidi trở về Iraq khi đi dọc biên giới trên cây cầu Fishkhabur bắc qua sông Tigris, qua cửa khẩu Fishkhabur, miền bắc Iraq ngày 11/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

IS thừa nhận đã biến phụ nữ và trẻ em gái thuộc bộ tộc Yazidi, miền Bắc Iraq thành “chiến lợi phẩm” cho các tay súng của lực lượng này, đồng thời tuyên bố khôi phục chế độ nô lệ.

Kể từ khi IS tiến hành các cuộc tấn công lớn từ đầu năm đến nay, nhóm phiến quân này đã thực hiện nhiều tội ác dã man như hành quyết các con tin phương Tây, thảm sát tộc người thiểu số, phá hủy nhiều công trình tôn giáo…. Và giờ đây, tội ác của chúng vẫn chưa dừng lại.

Mới đây, trong một bài báo được đăng trên tạp chí tuyên truyền Dabiq của IS, nhóm phiến quân cực đoan này thừa nhận đã biến những phụ nữ và trẻ em gái thuộc bộ tộc Yazidi ở miền Bắc Iraq thành “chiến lợi phẩm” cho các tay súng của lực lượng này, đồng thời tuyên bố khôi phục chế độ nô lệ.

Tờ Dabiq cho rằng, việc biến những người mà IS cho là có tín ngưỡng lạc lối thành nô lệ là nhằm khôi phục Luật Hồi giáo Sharia theo đúng nghĩa ban đầu.

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức theo dõi Nhân quyền, IS đã tách những người phụ nữ trẻ với các bé gái người Yazidi “một cách có hệ thống” và ép họ phải cưới các chiến binh của tổ chức này.

“Chúng giết chồng, cha chồng và anh rể ngay trước mặt tôi, chỉ trong vòng vài phút. Giờ mẹ chồng và chị chồng tôi đang bị chúng giam giữ. Nhà nước Hồi giáo chỉ tìm kiếm và bắt giữ phụ nữ. Lúc tôi bị bắt cũng đã có khoảng 40 phụ nữ khác bị bắt. Một vài trong số họ đã kết hôn”, một nạn nhân của phiến quân IS nói.

Kể từ khi IS tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng trong năm nay, những người Yazidi thiểu số ở Iraq đã trở thành nạn nhân của nhóm phiến quân cực đoan này với nhiều vụ hành quyết tập thể, cũng như các vụ bắt cóc phụ nữ. Hàng nghìn người Yazidi và các nhóm tôn giáo thiểu số khác đã phải chạy nạn khỏi các cuộc tấn công của IS ở miền bắc Iraq kể từ tháng 6.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước