Kế hoạch 7 điểm - Nỗ lực của Nga cho vấn đề Ukraine

Duy Nghĩa-Thứ năm, ngày 04/09/2014 20:46 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Internet)

Kế hoạch 7 điểm vừa được Tổng thống Putin công bố là nỗ lực tiếp của Nga theo sau cuộc gặp gỡ mới đây giữa đại diện lực lượng dân quân và đại diện chính quyền Kiev tại Minsk theo sáng kiến của nước này.

Ngày 3/9, tại cuộc họp báo ở Thủ đô Ulan Bator trong chuyến công du Mông Cổ, Tổng thống Nga Putin đã công bố kế hoạch gồm 7 điểm nhằm ngăn chặn đổ máu và ổn định tình hình tại miền đông nam Ukraine.

Tổng thống Nga khẳng định, để giải quyết tình hình, các bên tham chiến ngay lập tức phải thống nhất ý kiến và cùng phối hợp thực hiện kế hoạch này.

Điểm đầu tiên và quan trọng cần thực hiện là quân đội Ukraine chấm dứt ngay các hoạt động tấn công vào vùng Donbass. Cả hai phía đều phải ngừng bắn và quan trọng là ngừng sử dụng vũ khí hạng nặng. Đó là điều kiện tiên quyết, sau đó mới thực hiện những mắt xích tiếp theo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Nhằm chấm dứt đổ máu và ổn định lại tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine, các bên xung đột phải thống nhất và phối hợp hành động để thực hiện các bước đi sau: dừng các hoạt động tấn công của quân đội Ukraine cũng như các lực lượng dân quân ở Donetsk và Lugansk; rút các đơn vị vũ trang Ukraine ra xa các vùng trên nhằm chặn đứng khả năng pháo kích vào các khu dân cư; thực hiện kiểm soát quốc tế hiệu quả và khách quan đối với lệnh ngừng bắn và giám sát tình hình sau ngừng bắn; loại bỏ hoàn toàn hành động không kích chống lại dân thường tại khu vực xung đột; tổ chức trao đổi tất cả các con tin không kèm theo điều kiện; mở các hành lang nhân đạo cho người tị nạn và vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới miền Đông Ukraine; cuối cùng là cử các đội sửa chữa đến khôi phục lại hạ tầng tại các khu vực giao tranh”.

Đây không phải là lần đầu tiên Moscow đưa ra sáng kiến hoà bình nhằm giải quyết xung đột tại Ukraine. Kế hoạch lần này là sự nỗ lực tiếp theo sau cuộc gặp gỡ mới đây giữa đại diện lực lượng dân quân và đại diện chính quyền Kiev tại Minsk theo sáng kiến của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Tôi cho rằng những thoả thuận cuối cùng giữa chính quyền Kiev và chính quyền vùng Đông-Nam Ukraine có thể đạt được tại cuộc gặp của nhóm tiếp xúc dự định sẽ diễn ra vào ngày 5/9 tới. Tôi rất hy vọng ban lãnh đạo Ukraine ủng hộ những tiến bộ đạt được trong quan hệ song phương và sử dụng mặt tích cực trong hoạt động của nhóm tiếp xúc để giải quyết dứt điểm và toàn diện tình hình ở khu vực Đông-Nam Ukraine cùng với sự đảm bảo đầy đủ và vô điều kiện quyền lợi hợp pháp của những người dân sinh sống tại đó”.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 3/9, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã bày tỏ ủng hộ mong muốn của Nga thực hiện kế hoạch hòa bình tại miền Đông Nam và cần có cam kết của cả hai bên về lệnh ngừng bắn song phương và sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát. Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cũng đã ra tuyên bố bày tỏ tin tưởng kế hoạch hòa bình của Nga sẽ có hiệu quả trong trường hợp tất cả các bên có bước đi cụ thể, bắt đầu từ cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc ngày 5/9 tới đây. Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Donesk tự xưng thì ra tuyên bố lực lượng đòi liên bang hóa ở Đông Nam Ukraine sẵn sàng ngừng bắn nhưng chỉ trong trường hợp các đơn vị vũ trang Ukraine có bước đi tương tự.

Kế hoạch 7 điểm của Tổng thống Nga Putin tuy chỉ là dự thảo sơ bộ về một kế hoạch hoà bình, nhưng việc thực hiện chương trình này sẽ là một bước tiến tới nền hoà bình vững chắc. Hơn nữa, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 3/9 đang được dư luận coi là một tín hiệu tích cực bởi quan điểm của hai Tổng thống về cách thức giải quyết xung đột phần lớn là trùng hợp nhau.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước