Thỏa thuận về tiến trình ngừng bắn tại miền Đông Ukraine

Duy Nghĩa-Thứ tư, ngày 03/09/2014 20:09 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin – (Ảnh: Reuters)

Trong nỗ lực nhằm tìm kiếm lệnh ngừng bắn lâu dài tại khu vực miền Đông Ukraine, ngày hôm nay (3/9), hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã có cuộc điện đàm.

Kết quả cuộc điện đàm là khá tích cực, nhưng đã có sự khác biệt trong cách thông báo về kết quả của cuộc điện đàm này. Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố là Ukraine và Nga đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn lâu dài tại miền Đông Ukraine. Còn Tổng thống Nga Putin bác bỏ tuyên bố này và cho rằng Nga không phải là một bên tham chiến tại miền Đông nên không có chuyện nhất trí về lệnh ngừng bắn.

Sau khi kết thúc cuộc điện đàm sáng nay, Tổng thống Poroshenko đã ngay lập tức thông báo rằng ông và Tổng thống Nga Putin đã đạt được nhất trí về một lệnh ngừng bắn lâu dài tại miền Đông Ukraine. Nhưng sau đó vài giờ, văn phòng Tổng thống Ukraine đã điều chỉnh lại tuyên bố là: hai Tổng thống đạt được nhất trí về một “tiến trình ngừng bắn”.

Việc điều chỉnh này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin bác bỏ tuyên bố của ông Poroshenko cho rằng Nga đồng ý với lệnh ngừng bắn tại miền Đông.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, hai Tổng thống chỉ bàn đến các bước đi tạo cơ sở cho việc ngừng bắn giữa quân Chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy. Trên thực tế, Nga không thể đứng ra đàm phán ngừng bắn vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, theo Peskov, hai Tổng thống đã đạt được “sự hiểu biết lẫn nhau liên quan đến những bước đi nhằm thúc đẩy quá trình thiết lập hòa bình tại khu vực Donbass”.

Ông Peskov cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về những việc cần được thực hiện cấp bách để nhanh chóng chấm dứt đổ máu ở vùng Đông-Nam của đất nước này” và đã đạt được quan điểm chung về những lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước