Khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội Trung Quốc khoá XII

Thái Bình (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - Sáng 5/3, kỳ họp thứ 4, Quốc hội Trung Quốc khoá XII đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Kỳ họp lần này tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2015 cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 và từ nay đến năm 2020.

Báo cáo công tác điều hành Chính phủ năm qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh những kết quả: tăng trưởng GDP 6,9%, chỉ số CPI tăng chậm, tạo việc làm mới cho trên 13 triệu dân tại các đô thị, giúp cho trên 64 triệu dân thoát nghèo. Đây là những nỗ lực của Chính phủ trong điều kiện kinh tế thế giới khó khăn, thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục đi xuống, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm khá khá mạnh.

Năm 2016, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5 - 7%, CPI tăng 3%, tỉ lệ thất nghiệp thành thị 4,5%. Thay vì chỉ chạy theo mục tiêu xuất khẩu, nền kinh tế Trung Quốc đang dần chuyển hướng sang phát triển bền vững dựa vào sức tiêu thụ của thị trường nội địa với 1 tỉ 300 triệu dân. Theo nhiều chuyên gia, đây là nhiệm vụ không dễ dàng bởi năm 2016 Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn về thị trường tài chính - tiền tệ, môi trường đầu tư giảm sức hấp dẫn, nhất là thu nhập của người dân chưa cao, nhiều vấn đề xã hội chậm khắc phục.

Kỳ họp cũng dành thời gian đáng kể để thảo luận Dự thảo Quy hoạch Phát triển kinh tế xã hội lần thứ 13 (2016 - 2020) với những đường hướng chú trọng thị trường trong nước; tham gia nhiều hơn với các khu vực thương mại tự do; cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, từng bước giải quyết những vấn đề về ô nhiễm môi trường, chênh lệch giàu nghèo...

Kỳ họp cũng đánh giá về công tác của Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân; thông qua Luật Từ thiện.

Dự kiến, kỳ họp sẽ bế mạc vào ngày 16/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước