Khaled Omar - Anh hùng cứu hộ Syria thiệt mạng vì bị không kích

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 14:09 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đời cống hiến của Khaled Omar đã chấm dứt sau khi bị không kích trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ tại thành phố Aleppo, bỏ lại sau lưng người vợ và cô con gái nhỏ.

Nhiều người đã gọi công việc của các tình nguyện viên này là công việc nguy hiểm nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Aleppo hứng chịu khoảng 1.000 quả bom. Mỗi quả bom rơi xuống mang theo sức hủy diệt tương đương 1 trận động đất 7,6 độ richter. Mặc dù cứu được nhiều người khác nhưng chính họ cũng trở thành mục tiêu của những quả bom phá hủy.

Khaled Omar là một trong những tình nguyện viên của lực lượng cứu hộ đội mũ bảo hiểm trắng Syria. Năm 2014, Omar trở nên nổi tiếng khi giúp một phụ nữ tìm cậu con trai 10 ngày tuổi bị vùi dưới đống đổ nát.


Khaled Omar và cậu bé được cứu sống lúc 10 ngày tuổi (ảnh trái) và cuộc gặp vài tháng sau khi cậu bé thoát khỏi nguy hiểm (ảnh phải). Ảnh: The White Helmets

Khaled Omar và cậu bé được cứu sống lúc 10 ngày tuổi (ảnh trái) và cuộc gặp vài tháng sau khi cậu bé thoát khỏi nguy hiểm (ảnh phải). Ảnh: The White Helmets

Ngày hôm đó, một tòa chung cư bị bom đánh sập. Omar và vài người đồng nghiệp đã mất hàng tiếng đồng hồ bới đất. Cuối cùng, anh đã tìm thấy đứa trẻ, đưa cậu bé ra khỏi đống gạch đá an toàn. Thế nhưng, không riêng gì Omar mà 134 thành viên khác của White Helmets đã ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ vì những trận mưa bom.

Phần lớn trong số này là những quả bom chứa chất nổ, đạn và các mảnh đinh. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ giờ còn hoang mang về một nỗi kinh hoàng mới - bom chứa khí chlorine. Ai hít phải loại khí này sau khi bom nổ cũng lập tức bị cháy phổi dẫn đến thiệt mạng.

“Mỗi chiếc trực thăng thường mang theo 2 quả bom. Quả bom đầu tiên sẽ phát nổ cướp đi sinh mạng của nhiều người. Tiếp đó, trực thăng sẽ lượn quanh, rồi ném bom lần 2 nhằm vào các nhân viên cứu trợ.” - Ông James Le Mesurier, nhà sáng lập tổ chức Mayday Rescue cho biết.


Những tình nguyện viên cứ hộ thuộc tổ chức White Helmets luôn sẵn sàng quên đi tính mạng của mình để mang lại sự an toàn cho những người dân tại Syria. Ảnh: Getty

Những tình nguyện viên cứ hộ thuộc tổ chức White Helmets luôn sẵn sàng quên đi tính mạng của mình để mang lại sự an toàn cho những người dân tại Syria. Ảnh: Getty

Vào những thời khắc bom rơi đạn lạc nguy hiểm như vậy, người dân Syria có 2 lựa chọn. Nhiều người đã chọn cách rời đi. Nhưng Khaled Omar cùng với những người đồng đội White Helmets khác của mình đã chọn ở lại, bỏ sau lưng người vợ cùng cô con gái 3 tuổi và một vệt sáng về sự hy sinh dũng cảm, vị tha của con người trước cuộc chiến tranh đầy tăm tối.

Với những nỗ lực cứu người, White Helmets đã được nhiều tổ chức trên thế giới đề cử vào danh sách ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016. Đó chính là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với những gì mà những tình nguyện viện này đã và đang làm tại Syria.

Cuộc sống kinh hoàng tại Manbij, Syria dưới thời phiến quân IS Cuộc sống kinh hoàng tại Manbij, Syria dưới thời phiến quân IS

VTV.vn - Đối với người dân Manbij, Syria, những kí ức kinh hoàng về sự tàn bạo, vô nhân tính của phiến quân IS áp đặt đối họ trong những năm tháng qua sẽ khó có thể xóa nhòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước