"Không kích IS cũng cần tuân theo nguyên tắc của LHQ"

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 20:24 GMT+7

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh: AP)

Ngày 23/9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng về các cuộc không kích của Mỹ và các nước Arab nhằm vào lực lượng IS.

Nga, Iran là đồng minh của Syria chỉ trích các cuộc không kích trên và cho rằng hành động này cần phải được sự đồng ý từ phía Syria, nếu không sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp bên lề Hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu, Tổng thư ký LHQ cho biết, bảo vệ dân thường Syria là một hành động cấp thiết, nhưng hành động đó cần phải tuân theo những nguyên tắc của LHQ.

“Tôi rất lấy làm tiếc nhiều dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích. Các bên tham gia vào chiến dịch này phải thực hiện biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh và giảm thiểu thương vong cho dân thường. Tôi biết rằng, cuộc không kích của Mỹ được tiến hành mà không có yêu cầu trực tiếp của Chính phủ Syria cho dù Chính phủ nước này đã được thông báo trước”, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích hành động không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria khi không nhận được sự đồng thuận chính thức từ phía Damascus.

Ông Alexander Lukashevich - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: “Bất kỳ hành động tấn công nào cũng cần được thực hiện theo khuôn khổ của luật pháp quốc tế. Việc Mỹ không kích IS tại Syria cần được sự cho phép từ Chính phủ Syria hoặc được Hội đồng Bảo an LHQ phê duyệt. Những hành động nhằm đạt được các mục tiêu chính trị của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng và làm mất ổn định tình hình các nước trong khu vực”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng lên án các cuộc không kích IS của Liên minh do Mỹ đứng đầu ở Syria và cho rằng đây là hành động bất hợp pháp, bởi vì chưa được sự chấp thuận Damascus.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước