Mỹ không đơn độc trong cuộc không kích IS ở Syria

Việt Hùng (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.gov.vn)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 10:16 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định điều này trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Mỹ Barack Obama đêm 23/9 đã có bài phát biểu về chiến lược đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo, sau khi Washington tiến hành chiến dịch không kích đầu tiên nhằm vào lực lượng này ở Syria. Trong bài phát biểu, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ không "một mình" trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) - nhóm khủng bố đang chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ Iraq và Syria.

Trong bài phát biểu kéo dài chỉ hơn 3 phút, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ông đã chỉ đạo quân đội Mỹ tiến hành đồng thời hai cuộc không kích vào lực lượng IS ở thành phố Raqqa và nhóm cực đoan Khorasan, một nhánh của al-Qaeda ở phía Tây thành phố Aleppo, Syria. Ông Obama cũng cho biết, ông đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng Đảng chính trị tại Quốc hội đối với quyết định này.

Cùng với việc khẳng định quyết tâm truy quyét IS, ông Obama tiếp tục nhấn mạnh rằng, nước Mỹ không đơn độc trong cuộc chiến chống IS với dẫn chứng là 5 quốc gia Arab đã tham gia vào cuộc không kích đêm qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Sức mạnh thể hiện vào đêm qua của liên minh cho thấy rõ ràng là nước Mỹ không đơn độc. Mà hơn hết, chính nhân dân và Chính phủ các nước ở Trung Đông đang chối bỏ IS và đang đứng lên chiến đấu vì một nền hoà bình và an ninh mà nhân dân ở khu vực này và trên thế giới xứng đáng được hưởng”.

Quyết định tấn công vào IS trên lãnh thổ Syria khi không được Chính phủ Syria trực tiếp yêu cầu đã gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận Mỹ.

Ông Gwendolyn Gurily, người dân Washington D.C, Mỹ nói: “Tôi biết rằng họ cần phải làm như vậy. Tôi phản đối chiến tranh nhưng tôi biết rằng họ cần phải làm những điều cần thiết để bảo vệ tất cả người dân Mỹ chúng tôi”.

Ông David Barrows, người dân Washington D.C, Mỹ chia sẻ: “Chúng ta cần phải chấm dứt việc ném bom bởi điều đó chỉ sinh ra nhiều kẻ khủng bố hơn. Trước khi Iraq bị xâm lược thì làm gì có al-Qaeda. Iraq bị xâm lược vì dầu lửa. Sự dối trá đã diễn ra trong nhiều năm và người Mỹ cần phải đối mặt với sự thật. Người Mỹ chúng tôi cần phải nhìn lại mình trong gương thật kỹ và tự đặt cho mình những câu hỏi nghiêm túc về những gì nước Mỹ đã làm”.

Ngày 23/9, Mỹ đã gửi thông báo đến Hội đồng Bảo an LHQ về các cuộc không kích nhằm vào IS trên lãnh thổ Syria và giải trình rằng đó là hành động để bảo vệ Iraq, Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ trước nguy cơ bị tấn công vũ trang. Dự kiến, Tổng thống Obama ngày mai (25/9) sẽ tiếp tục vận động sự ủng hộ của quốc tế cho liên minh chống IS tại phiên họp Thượng đỉnh của Hội đồng Bảo An LHQ về chống chiến binh khủng bố nước ngoài tại Trung Đông do chính ông Obama chủ trì.

Trong trả lời báo chí ngày hôm nay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định, ông biết rằng các cuộc không kích đã được thực hiện mà không có yêu cầu trực tiếp từ Chính phủ Syria nhưng ông cũng ghi nhận rằng Chính phủ Syria đã được thông báo trước khi các cuộc không kích diễn ra. Ông Ban Ki-moon cũng nói rằng, các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang là mối đe doạ nghiêm trọng đến hoà bình và an ninh thế giới.

Giới phân tích cho rằng, phát biểu của ông Ban Ki-moon là tín hiệu cho thấy Hội đồng Bảo an có thể sẽ bật đèn xanh cho hoạt động can thiệp quân sự tại Syria.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI