Syria đã được thông báo trước khi Mỹ không kích IS

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.gov.vn)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 05:30 GMT+7

Tên lửa được phóng đi từ tàu chiến của hải quân Mỹ. (Ảnh: USNavy)

Bộ Ngoại giao Syria hôm 23/9 tuyên bố, Damascus đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ trước khi Washington tiến hành chiến dịch không kích các mục tiêu của IS tại Syria.

Tuyên bố được đọc trên truyền hình nhà nước Syria cho biết, Ngoại trưởng Syria đã nhận được một bức thư của người đồng cấp Mỹ thông qua Ngoại trưởng Iraq, trong đó, ông Kerry thông báo rằng Mỹ và một số quốc gia đồng minh sẽ tấn công mục tiêu của IS ở Syria. Động thái này diễn ra vài giờ trước khi cuộc không kích được bắt đầu.

Tuy nhiên, có một một chi tiết mà tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria lại không nói rõ, đó là có hay không việc Chính phủ nước này đồng ý với các cuộc không kích của Mỹ. Khi mà trước đó, Chính phủ Syria tuyên bố bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong lãnh thổ Syria sẽ là xâm phạm chủ quyền.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố rằng các cuộc không kích do Mỹ cầm đầu nhằm vào tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria là một sự vi phạm chủ quyền của Damascus cũng như luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh việc này sẽ tạo tiền đề cho hành động can thiệp khác ở Trung Đông. Thứ trưởng Ngoại giao Iran nêu rõ lập trường của Tehran trong cuộc chiến chống khủng bố, song cũng kêu gọi sự tuân thủ các chuẩn mực và công ước quốc tế, cũng như quyền của tất cả các quốc gia.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước