Mỹ tiếp tục các đợt không kích ở Syria

Vân Ly (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 22:16 GMT+7

Máy bay tiêm kích Mỹ trở về tàu sân bay USS George H.W. Bush sau khi không kích IS ở vùng Vịnh. (Nguồn: AFP)

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp, Mỹ và các nước không kích IS và Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ, tướng Martin Demsey đã có cuộc họp báo đầu tiên về kết quả của chiến dịch này.

Đêm 26/9, các máy bay chiến đấu đã phóng đi từ tàu sân bay USS George HW Bush, để thực hiện các nhiệm vụ tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Chiến lược của Mỹ là không kích liên tục, bên cạnh các mục tiêu là căn cứ, kho đạn dược của IS, còn là các nhà máy lọc dầu nhằm triệt tiêu nguồn cung cấp tài chính của chúng.

Sau 40 cuộc không kích trong 5 ngày liên tục, hôm qua, tại Lầu Năm Góc ở Virginia, tướng Mỹ Martin Dempsey đã cùng Bộ tưởng Quốc phòng Hagel có cuộc họp báo đầu tiên về tác động của các đợt tấn công đối với IS.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Liên quân Mỹ: "Các đợt tấn công của chúng tôi trong tuần qua là để chứng tỏ cho phiến quân IS thấy rằng, chúng sẽ không có được một nơi trú ẩn an toàn trên đất Syria. Mục tiêu của chúng tôi là phá hủy các căn cứ, trung tâm kiểm soát, phương tiện hậu cần và cơ sở hạ tầng của IS ở Syria, còn ở Iraq, chúng tôi ủy thác cho các đối tác ở Iraq để tấn công trên bộ".

Tướng Dempsey khẳng định, các cuộc không kích đã phá hủy một phần phương tiện hậu cần và khả năng kiểm soát chỉ huy của IS tại Syria, song hãy còn quá sớm để khẳng định các thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt.

Trong những tuần tới, Mỹ sẽ duy trì chiến lược không kích “liên tục và bền vững” chống IS, nhưng để hiệu quả hơn, Mỹ cần lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria tập hợp được khoảng từ 12.000-15.000 người chứ không phải chỉ 5.000 người, để có thể chiếm lại các phần lãnh thổ ở phía Đông nước này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước