"Không nên coi COVID-19 là mối đe dọa liên quan đến thực phẩm"

Quang Duy-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 20:46 GMT+7

VTV.vn - Theo WHO, cho đến nay, COVID-19 chủ yếu lây qua đường hô hấp khi một người nhiễm virus ho, hắt hơi hoặc giao tiếp với người khác ở cự ly gần.

Liên tiếp những ngày vừa qua, giới chức Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ Nam Mỹ. Giới chức New Zealand cũng bày tỏ lo ngại về khả năng dịch COVID-19 âm thầm xâm nhập nước này qua hàng hóa đông lạnh nhập khẩu. Liệu thực phẩm đông lạnh có phải là nguồn nguy hiểm làm lây nhiễm virus Sars-CoV-2?

Các chuyên gia y tế đánh giá thấp khả năng này

Giới chức thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc vừa tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bề mặt bao bì đóng gói cánh gà đông lạnh của thương hiệu Aurora nhập khẩu từ Brazil. Hôm thứ Ba vừa qua, Trung Quốc cũng phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador. Ngay lập tức những người đã từng tiếp xúc với các lô hàng này đã được đưa đi xét nghiệm COVID-19, kết quả của họ là âm tính.

Trong khi đó CNN trích ý kiến chuyên gia cho rằng, các xét nghiệm trên bao bì đóng gói thịt gà có thể đã phát hiện vật liệu di truyền từ xác của virus SARS-CoV-2 và gây ra hiện tượng dương tính giả.

Thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Mặc dù virus SARS-CoV-2 có thể bám trên bề mặt hàng hóa từ vài giờ cho đến vài ngày, tuy nhiên rất ít khả năng virus tồn tại được sau quá trình hàng hóa di chuyển và tiếp xúc với nhiều điều kiện môi trường, nhiệt độ khác nhau".

Không nên coi COVID-19 là mối đe dọa liên quan đến thực phẩm - Ảnh 1.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế cũng nhiều lần cho biết, COVID-19 rất ít khả năng lây truyền qua thực phẩm.

Ông Mike Ryan - Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị: "Mọi người không nên lo lắng vì chưa có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi cung ứng thực phẩm có thể lây truyền virus SARS-CoV-2. Chúng ta có thể yên tâm sau khi nấu chín thức ăn, không nên coi COVID-19 là mối đe dọa liên quan đến thực phẩm".

Theo báo cáo của WHO, Trung Quốc đã xét nghiệm vài trăm nghìn mẫu bao bì và khoảng 10 chiếc có dấu vết của virus gây bệnh COVID-19. Nếu một người chạm vào bề mặt có virus SARS-CoV-2 rồi đưa tay lên mắt, mũi và miệng thì có thể bị mắc COVID-19, tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm qua con đường này được cho là thấp. Cho đến nay COVID-19 chủ yếu lây qua đường hô hấp khi một người nhiễm virus ho, hắt hơi hoặc giao tiếp với người khác ở cự ly gần. Các cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là bảo đảm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và che chắn khi ho hoặc hắt hơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước