Khorasan - nhóm khủng bố mới nguy hiểm hơn IS đe dọa Mỹ

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 20:13 GMT+7

Theo tiết lộ mới nhất của cơ quan tình báo Mỹ, có một mối đe dọa trực tiếp và nguy hiểm hơn IS là nhóm khủng bố Khorasan - một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế tại Syria.

Khorasan là cái tên hoàn toàn lạ lẫm đối với thế giới, được các cơ quan tình báo và quan chức quân sự Mỹ mô tả là một nhóm khủng bố. Nhóm này gồm các thành viên kỳ cựu của tổ chức al-Qaeda, đứng đầu là Muhsin al-Fadhli, một lãnh đạo cao cấp dưới trướng của Osama Bin Laden. al-Fadhli cũng chính là người tham gia vào kế hoạch khủng bố ngày 11/9. Nhóm Khorasan được các quan chức tình báo Mỹ cho là đặc biệt nguy hiểm và tinh vi với các âm mưu khủng bố bằng bom, mà mục tiêu chính nhằm vào các chuyến bay tới Mỹ, từ khắp nơi trên thế giới.

Giống như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Khorasan hoạt động chủ yếu ở Trung Đông, nhưng chúng có tham vọng vươn tầm ra toàn thế giới, bằng cách tuyển mộ các thành viên mang quốc tịch Mỹ và châu Âu. Nhưng nguy hiểm hơn là những nhóm khủng bố như Khorasan sẵn sàng thực hiện các hành động khủng bố đẫm máu, để lấy thanh thế và vượt qua IS trở thành nhóm thánh chiến tàn bạo nhất. Chính vì thế, không ai có thể lường trước được mức độ và quy mô của các âm mưu mà Khorasan đang lên kế hoạch.

Paul Cruickshank, Nhà phân tích khủng bố, CNN cho rằng: “Đây là một viễn cảnh vô cùng đáng lo ngại, nếu hai nhóm này bắt đầu cạnh tranh bằng những cuộc khủng bố nhằm vào phía Tây. Với al-Qaeda, đây có thể là một cách để khôi phục thanh thế từ IS”.

Mặt trận Nusra đã bị suy yếu, al-Qaeda tan rã, nhưng mầm mống khủng bố vẫn tiếp tục vươn lên. Mỹ mới đây công bố kế hoạch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria với mục tiêu làm suy yếu và tiêu diệt tổ chức này. Đây có thể là cơ hội cho không chỉ Khorasan mà còn rất nhiều tổ chức khủng bố khác nữa vươn lên. Cuộc chiến chống khủng bố sẽ là một cuộc chiến luân hồi.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước