49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ được IS trả tự do

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 20:25 GMT+7

Một phần tử IS tung cờ sau khi IS chiếm được một con đập ở thành phố Mosul, Iraq. (Ảnh: Reuters)

49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ bị các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq đã được trả tự do.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm nay (20/9) thông báo, 49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ bị các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ ở TP Mosul, miền Bắc Iraq hồi tháng 6 vừa qua đã được trả tự do.

Theo ông Davutoglu, các con tin đã được cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đưa về TP Sanliurfa, miền Nam nước này và đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là một chiến dịch bí mật và đã được lên kế hoạch từ trước. Hiện chưa có thông tin rõ ràng về việc làm thế nào những con tin nói trên được trả tự do.

Trước đó, hôm 11/6, các phiến quân IS đã chiếm Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ phủ Mosul thuộc tỉnh Nineveh, bắt cóc lãnh sự cùng 48 người gồm cả nhân viên ngoại giao, binh sĩ và trẻ em.

Ngay sau khi vụ bắt cóc xảy ra, chính quyền Ankara đã liên lạc trực tiếp với một số nhóm phiến quân ở Mosul để đảm bảo an toàn cho các con tin.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khi đó là ông Recep Tayyip Erdogan cũng đã họp khẩn với lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia, kiêm Phó Thủ tướng Besir Atalay để thảo luận việc giải thoát các con tin.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước