Lãnh đạo các nước lên án IS hành quyết con tin thứ 4

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 18:15 GMT+7

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã ngay lập tức lên án hành động tàn bạo của IS khi IS tung lên mạng đoạn video cảnh hành quyết con tin thứ 4.

Ngày 3/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục lại gây sốc với thế giới khi tung lên mạng một đoạn video cảnh hành quyết Alan Henning, một lái xe người Anh tham gia đoàn xe tình nguyện chở hàng viện trợ cho người Syria. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã ngay lập tức đã lên án hành động tàn bạo của IS và tuyên bố sẽ đưa những kẻ sát nhân ra tòa án xét xử.

Trong đoạn video vừa được IS tung lên mạng, nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning quỳ gối ở một sa mạc trong bộ quần áo màu cam đang quì bên cạnh một phiến quân mặc đồ đen trùm kín mặt tay cầm dao. Henning nói mình đang phải trả giá cho quyết định của Quốc hội Anh thông qua việc không kích IS.

Đoạn video kết thúc với lời đe dọa sát hại một con tin khác, nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig.

Henning là công dân Anh thứ hai và là công dân phương Tây thứ 4 bị IS hành quyết.

Thủ tướng Anh David Cameron đã xác nhận tính xác thực của đoạn video trên và ngay lập tức lên án hành động man rợ và ghê tớm của lực lượng IS. Ông cho biết sẽ làm mọi thứ có thể để truy tìm những kẻ sát nhân này và đem chúng ra xét xử.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ hành quyết tàn bạo công dân Anh Alan Henning, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng ngay lập tức ra tuyên bố lên án vụ hành quyết Alan Henning của IS.

Bà Maria Cristina Perceval, Đại sứ Argentina tại Liên hợp quốc nói: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã sát hại tàn bạo Alan Henning, một nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh. Cái chết của Henning là lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm ngày càng tăng đối với các tình nguyện viên đang làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo ở Syria. Hội đồng bảo an kêu gọi các chính phủ, các tổ chức trong khu vực cùng hợp sức để chống lại IS”.

Alan Henning, 47 tuổi, bị bắt cóc cách đây 9 tháng khi vừa cùng đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tiến vào lãnh thổ Syria. Henning được cho là bị IS giam giữ cùng khoảng 20 con tin Phương Tây khác tại thời điểm đó. Chỉ ít ngày trước, vợ ông vừa lên truyền hình Anh kêu gọi lực lượng bắt cóc trả tự do cho ông.

Mời quý vị và các bạn theo dõi thêm thông tin trong Video dưới đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước