Philippines: Abu Sayyaf đe dọa hành quyết con tin người Đức

Thu Giang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 09:10 GMT+7

Các tay súng Abu Sayyaf xuất hiện tại đảo Jolo, miền nam Philippines. (Ảnh: AFP)

Lời đe dọa của nhóm phiến quân hồi giáo Abu Sayyaf được đưa ra trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với các phóng viên.

Phiến quân hồi giáo Abu Sayyaf tại miền nam Philippines có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã đe dọa sẽ hành quyết một trong hai con tin người Đức đang bị nhóm này bắt giữ vào ngày 17/10 tới nếu các yêu sách mà nhóm này đưa ra không được đáp ứng.

Abu Rami, phát ngôn viên nhóm phiến quân Abu Sayyaf nói: “Tối hậu thư mà chúng tôi đưa ra là vào 15h ngày 17/10/2014, nếu không một trong hai con tin sẽ chết. Chúng tôi sẽ chặt đầu một trong hai người”.

Một trong những yêu sách mà nhóm phiến quân Abu Sayyaf đưa ra bao gồm một khoản tiền chuộc trị giá 250 triệu peso (tương đương với 5,6 triệu USD). Ngoài ra, nhóm này còn yêu cầu Đức phải ngừng tham gia vào chiến dịch không kích chống lại các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria do Mỹ đứng đầu.

Trước các mối đe doạ của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, giám đốc điều hành Hội đồng chống khủng bố Philippines cho biết, Manila đang nỗ lực hết sức để đảm bảo việc trả tự do cho các con tin người Đức.

Ông Oscar Valenzuela, trợ lý Ngoại trưởng Philippines cho biết: "Lực lượng vũ trang và cảnh sát Philippines đang nỗ lực hết sức để giải cứu hai con tin này, tuy nhiên trả tiền chuộc không nằm trong chính sách của chính phủ Philippines”.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf nổi lên với hàng loạt các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom. Ngoài 2 con tin người Đức, nhóm Abu Sayyaf hiện còn đang giam giữ một con tin người Thụy sỹ, một con tin người Hà Lan và một con tin người Nhật Bản.

Hiện chưa rõ mối liên hệ giữa nhóm này với Tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng IS tại Trung Đông, tuy nhiên các chuyên gia khẳng định IS đang tuyển dụng tân binh tại Philippines.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước