Lao động thời vụ "nở rộ" trong mùa thu hoạch châu Âu

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 07:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Hai tháng 9 và 10 là cơ hội kiếm tiền của những người thất nghiệp và lao động nhập cư.

Tại châu Âu, mùa thu hoạch cũng là lúc nhu cầu lao động thời vụ tăng cao nhất trong năm. Hai tháng 9 và 10 là cơ hội kiếm tiền của những người thất nghiệp và lao động nhập cư.

Nhóm phóng viên VTV tại châu Âu đã theo một nhóm lao động thời vụ đi hái quả và hỏi chuyện những người nhập cư tới Bỉ kiếm việc làm trong mùa thu hoạch.

Những ruộng lê táo bạt ngàn, ngày thường không có bóng người, đến mùa thu hoạch đầy nhân công lao động thời vụ. Trang trại Bio Agrico có 55 hecta lê và 30 hecta táo. Ngày thường chỉ có 7 người trong gia đình là đủ, đến vụ thu hoạch phải thuê thêm gần 100 nhân công.

Anh Alain Mboboko cho biết: “Tôi là thợ hàn, nhưng dạo này không có nhiều việc, nên ai thuê việc gì thì làm việc đó, chẳng lẽ có thời gian lại ngồi không không làm gì”.

Đây là công việc không quá phức tạp, chỉ cần lưu tâm không để gãy cuống rụng cuống là được. Nhưng cũng là công việc cần tới sức khoẻ, vì phải đứng cả ngày. Trong khi làm việc thì bị cấm nhắn tin gọi điện, cấm hút thuốc, cấm ăn uống, trừ lúc nghỉ giải lao được chủ ruộng đãi bia.

Ông Ignace Butaye, công nhân trang trại Bio Agrico nói: “Phần lớn lao động thời vụ là người gốc Congo, là người da đen. Thông thường, ban đầu một người tới xin việc, rồi giới thiệu anh em họ hàng gì đó đến làm cùng, thế rồi có khi tất cả thành viên của một gia đình kéo nhau tới đây làm thuê. Có những người năm nào cũng có mặt”.

12 trưa, nghỉ 30 phút. Từ khi kinh tế suy trầm, người lao động từ các nước Đông Âu cũng kéo nhau sang đây vào mùa thu hoạch để làm thêm. Cộng thêm với lượng người thất nghiệp cao tại đây luôn sẵn sàng tham gia thị trường lao động, nên bây giờ kiếm việc làm thời vụ ở nông thôn cũng không còn dễ dàng như trước.

Anh Alain Mboboko chia sẻ: “Cạnh tranh cũng dữ dội lắm, nhất là mấy năm gần đây. Tôi cũng phải có tiền để dành thì sau này mới vui được”.

Thù lao hái lê không dựa trên năng suất mà tính theo giờ. Trang trại Bio Agrico này trả công mỗi giờ là 7,5 euro. Theo luật của nước này thì những lao động thời vụ làm nhiều hơn 50 ngày còn được hưởng thêm 175 euro nữa. Người chăm chỉ có thể kiếm tới 3.500 euro trong mùa hái quả kéo dài 2 tháng mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước