HN Thượng đỉnh châu Âu: Không tìm được tiếng nói chung về... tiền

Hồng Quang - Đoàn Hà-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 13:59 GMT+7

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: HNM

Lý do là, sau khi tính toán lại các khoản thu chi trong năm nay, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu một số nước phải đóng góp thêm cho ngân sách chung.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu kết thúc tối 24/10 tại Bruxelles với cam kết cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và 1 tỷ Euro để phòng ngừa dịch bệnh Ebola. Nhưng phần cuối của Hội nghị, khi bàn về các vấn đề kinh tế, các nước châu Âu đã không thể tìm được tiếng nói chung.

Phần cuối Hội nghị thượng đỉnh châu Âu là tranh cãi không có hồi kết về chuyện tiền. Lý do là, sau khi tính toán lại các khoản thu chi trong năm nay, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu một số nước phải đóng góp thêm cho ngân sách chung. Theo đó, Hà Lan phải nộp thêm 600 triệu Euro, nhưng nặng nhất là nước Anh, phải góp thêm hơn 2 tỷ Euro. Thủ tướng Anh đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu này.

Ông David Cameron, Thủ tướng Anh nói: "Có lúc phải trả nhiều hơn, có lúc phải trả ít hơn, nhưng không thể bất ngờ đưa ra một con số hơn 2 tỷ Euro như vậy. Điều đó là không thể chấp nhận được. Tôi sẽ không trả khoản tiền này".

Các nước thành viên đóng góp cho ngân sách chung Liên minh châu Âu tùy theo tổng sản phẩm quốc nội GDP của nước mình, nước giàu phải đóng góp nhiều hơn nước nghèo. Vấn đề là, Liên minh châu Âu vừa áp dụng cách tính GDP mới, trong đó có tính gộp cả giá trị của các hoạt động kinh tế ngầm. Cách tính mới đã làm cho GDP của một số nước bất ngờ cao vọt lên, dẫn tới khoản đóng góp vào quỹ chung cũng cao tương ứng.

Vậy là, liên quan đến các vấn đề kinh tế, lãnh đạo các quốc gia châu Âu đã chỉ nhất trí được một điểm là sẽ thảo luận một kế hoạch đầu tư chung thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết: "Chúng tôi nhất trí rằng đầu tư là cần thiết, do vậy các lãnh đạo đều ủng hộ ý định của Ủy ban về một kế hoạch đầu tư 300 tỷ Euro, từ các nguồn tài chính công và tư. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết trong cuộc họp vào tháng 12 tới đây".

Tuy nhiên đến tháng 12 thì ông Rompuy sẽ không có mặt trong cuộc họp đó. Đây là Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của ông Herman Van Rompuy trên cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu và của ông Manuel Barroso trên cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ekip lãnh đạo mới của tất cả các định chế trụ cột của Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu chính thức làm việc từ đầu tháng 11 tới đây, với nhiệm kỳ 5 năm.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước