Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức của mình, Lễ hội Ẩm thực Singapore (Singapore Food Festival - SFF) sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến. Lễ hội này cũng chính là sự kiện ẩm thực hàng năm lớn nhất Singapore nhằm tôn vinh những tài năng trong lĩnh vực ẩm thực, góp phần khuyến khích và thúc đẩy sự sáng tạo trong cách chế biến các món ăn truyền thống tại Singapore. Với chủ đề "Rediscover the Foodie in You" (tạm dịch: Khám phá lại đam mê ẩm thực trong bạn), SFF 2020 bao gồm sự góp mặt của hơn 25 đối tác trong ngành ẩm thực cùng với những trải nghiệm khám phá mới lạ, hứa hẹn mang đến cho các tín đồ ẩm thực một bữa tiệc văn hóa đáng nhớ ngay tại nhà.
Diễn ra vào các ngày cuối tháng 8 (từ ngày 21 đến ngày 30 tháng 8), sự kiện sẽ mang đến bức tranh ẩm thực Singapore đa sắc qua chuỗi các hoạt động như tour ẩm thực trực tuyến, lớp học nấu ăn trực tuyến cùng bếp trưởng và chuyên gia, các màn phối hợp chế biến món ăn giữa các đầu bếp, cùng với nhiều món ngon trứ danh. Ngoài ra, các phiên bản giới hạn của quà lưu niệm và món ăn đặc trưng Singapore cũng sẽ được giới thiệu trong dịp này. Lễ hội Ẩm thực Singapore 2020 là một điểm nhấn nằm trong chiến dịch SingapoRediscovers – chiến dịch khôi phục du lịch vừa được ra mắt gần đây tại tại Đảo quốc Sư tử nhằm khôi phục và thúc đẩy du lịch nội địa. Với mong muốn khuyến khích người dân Singapore khám phá lại ngành du lịch và phong cách sống đẳng cấp thế giới ngay tại chính đất nước của mình, SingapoRediscovers góp phần kích cầu du lịch nội địa thông qua những ‘viên ngọc ẩn mình’ giá trị tại Đảo quốc, câu chuyện thú vị, trải nghiệm mới lạ và gói ưu đãi du lịch hấp dẫn.
Cheryl Koh - đầu bếp bánh ngọt với những giải thưởng danh giá, chủ thương hiệu Tarte by Cheryl Koh, tham gia SFF 2020 với công thức bánh ngọt ngào.
Thông qua hàng loạt hoạt động trực tuyến, SFF 2020 xây dựng không gian trải nghiệm giúp cộng đồng quốc tế tìm hiểu văn hóa ẩm thực Singapore từ bất kỳ nơi đâu trên toàn cầu. Từ bề dày trong văn hóa ẩm thực truyền thống đến những nét mới mẻ của nghệ thuật ẩm thực hiện đại, Singapore tiếp tục định hình văn hóa ẩm thực đa dạng, pha trộn và hòa quyện các yếu tố quá khứ, hiện tại và tương lai. Trước những thách thức của ngành công nghiệp Thực phẩm & Đồ uống (F&B) do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, lễ hội chính là không gian để doanh nghiệp F&B và các đầu bếp bản địa khẳng định đam mê, đồng thời giới thiệu đến công chúng những sản phẩm ẩm thực đặc sắc.
Bà Ranita Sundra, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ và Ẩm Thực, Tổng cục Du lịch Singapore (STB) chia sẻ: "Lễ hội Ẩm thực Singapore luôn là không gian giúp chúng tôi tái hiện văn hóa ẩm thực sôi động và ngày càng phát triển tại Đảo quốc. Mặc dù không thể tổ chức trực tiếp như mọi năm, chúng tôi vẫn rất vinh dự và tự hào về những trải nghiệm độc nhất vô nhị trong phiên bản trực tuyến năm nay. Chuỗi trải nghiệm sẽ cuốn những người sành ăn vào không gian ẩm thực vui vẻ với những bữa tiệc đa sắc và loạt hoạt động tương tác độc đáo. Qua đó, chúng tôi khuyến khích thực khách cùng trân quý, ghi nhận những nỗ lực và đam mê của tài năng ẩm thực tại Singapore, từ đầu bếp, nhân viên pha chế đến các nhà phê bình ẩm thực xuất sắc. Hy vọng rằng lễ hội sẽ giúp người tham gia khám phá lại trải nghiệm ẩm thực theo cách hoàn toàn mới".
Những điểm nhấn chính của lễ hội
Những điểm nhấn chính của lễ hội năm nay gói gọn trong 4 chuỗi hoạt động: Lớp học nấu ăn phát sóng trực tiếp Live Masterclasses, Các món ăn và thực đơn dành riêng cho lễ hội, Tour ẩm thực trực tuyến Virtual Food Tours và Bộ sưu tập các món ăn và quà lưu niệm SFF Boxes.
Live Masterclasses là lớp học nấu ăn miễn phí, tiết lộ những câu chuyện hậu trường thú vị trong quá trình sáng tạo của các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực nổi tiếng. Chương trình được phát sóng trực tiếp thông qua nền tảng trực tuyến Webex để hỗ trợ cư dân bản địa và quốc tế theo dõi những công thức, mẹo nấu nướng và bí kíp chân truyền của các tài năng ẩm thực Singapore. Với 17 buổi học, Live Masterclasses sẽ chào đón những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực F&B như Cheryl Koh - đầu bếp bánh ngọt với những giải thưởng danh giá, chủ thương hiệu Tarte by Cheryl Koh (tham gia với công thức bánh éclair ngọt ngào); Julien Royer – đầu bếp của nhà hàng 3 sao Michelin Odette trứ danh (với lớp học về Promenade A Singapour, chuỗi công thức salad độc đáo được sáng tạo để giới thiệu các loại rau xanh ở Singapore); hay Colin Chia và Charmaine Thio - các nhân viên pha chế của Nutmeg & Clove – mô hình speakeasy bar xếp hạng thứ #32 trong Danh sách 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2020 (hướng dẫn kiến thức cơ bản về pha chế cocktail và trình diễn cách tạo hai loại thức uống kèm rượu mạnh).
Tại một số buổi hướng dẫn trực tuyến sẽ còn cho phép một số khán giả có dịp "mục sở thị" tại chính nhà hàng của đầu bếp hướng dẫn. Ngoài ra, khán giả tham gia lễ hội có thể mua nguyên vật liệu cần thiết để nấu món ăn và được giao tận nhà để có thể vừa học online, vừa tự tay thực hành chế biến các món ăn hấp dẫn.
Món mì xào tôm kiểu Phúc Kiến Dam Easy Hokkien Mee
Một trong những thực đơn không thể bỏ qua là món mì xào tôm kiểu Phúc Kiến Dam Easy Hokkien Mee với màn kết hợp trực tuyến của Ming Tan (Singapore) và người bạn Margarita Forés đến từ Philippines, hay bánh truyền thống Kueh Kuehs với màn phối hợp ăn ý của Jeremy Nguee từ nhà hàng Mrs Kueh và Claire Ariela Shen của chương trình ẩm thực Cooking Art.
Đặc biệt dành riêng cho những tín đồ mê ẩm thực đường phố là sáng kiến Tour Ẩm thực Trực tuyến Virtual Food Tours, một điểm nhấn đặc sắc tại SFF năm nay. Theo chân Chua Enlai - nam diễn viên truyền hình được yêu thích tại Đảo quốc, người xem sẽ có cơ hội khám phá lại những khu phố ẩm thực quyến rũ nhất của Singapore ngay tại nhà. Hành trình năm nay sẽ tái hiện nét đẹp của các khu phố văn hóa, từ Tanjong Pagar - Chinatown với bề dày lịch sử đặc sắc đến Katong - Joo Chiat sống động đầy màu sắc. Thông qua đó, những sự thật thú vị về thương hiệu ẩm thực và hàng loạt "viên ngọc ẩn mình" của nền ẩm thực Singapore sẽ dần hé lộ, khẳng định sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực địa phương tại Đảo quốc. Một minh chứng thú vị có thể kể đến là Tong Heng - thương hiệu bánh ngọt Quảng Đông cực kì nổi tiếng với món bánh trứng trứ danh. Vốn gắn liền với tên tuổi đầu bếp Tong Heng, ít ai biết người khai sinh ra thương hiệu này lại là một cựu quan chức triều Thanh, di cư đến Singapore với ước mơ xây dựng cuộc sống mới.
Thông qua hành trình khám phá trực tuyến này, các tín đồ ẩm thực sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử và nét di sản độc đáo của từng khu phố văn hóa, đồng thời lắng nghe những ký ức và bí mật được các nghệ nhân ẩm thực lưu giữ lâu đời. Ngoài ra, những chuyến tham quan trải nghiệm ẩm thực trực tiếp với hướng dẫn viên địa phương cũng được mở bán với số lượng giới hạn trong thời gian diễn ra SFF, với thông tin cụ thể tại website chính thức của chương trình.