Cần 1 tỷ USD để ngăn chặn bùng phát dịch Ebola

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 12:08 GMT+7

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, Tổng thống Guinea Alpha Conde và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon họp bàn về cuộc khủng hoảng Ebola tại Washington, ngày 9/10/2014. (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại về việc dịch Ebola bùng phát vượt ra ngoài khu vực Tây Phi đang ngày một gia tăng.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 9/10 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực đối phó với sự bùng phát của dịch Ebola trước tình hình diễn biến dịch ngày càng tồi tệ, nhấn mạnh cần phải huy động nguồn lực gấp 20 lần hiện tại mới có thể đối phó hiệu quả với dịch bệnh này.

Phát biểu tại phiên họp của Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế diễn hôm 9/10, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại về việc dịch Ebola bùng phát vượt ra ngoài khu vực Tây Phi đang ngày một gia tăng. Ông Ban Ki-moon cảnh báo tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn trước khi có tìm được giải pháp. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào phản ứng của cộng đồng quốc tế cũng như tính hiệu quả của các hành động ứng phó kịp thời.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết: “Tất cả những người dân Tây Phi đều đang rất sợ hãi và cần sự giúp đỡ của chúng ta. Thế giới cũng rất lo ngại trước tình hình phức tạp này khi các ca bệnh đang lây lan theo cấp số nhân. Chúng ta cần ít nhất nguồn lực gấp 20 lần hiện tại bao gồm các phòng thí nghiệm, thiết bị y tế, nhân viên y tế được đào tạo. Nhưng cần phải hành động khẩn trương và hiệu quả trước khi tình hình trở nên xấu đi”.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh việc Ngân hàng thế giới thông qua khoản cho vay và viện trợ trị giá 400 triệu USD và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp 130 triệu USD cho các quốc gia đang có dịch ở châu Phi.

LHQ ước tính cần tới gần 1 tỷ USD để ngăn chặn sự bùng phát dịch Ebola. LHQ và một số quốc gia đã gửi tiền cũng như viện trợ tới những ổ dịch, trong đó, Anh và Mỹ đã xây dựng những trung tâm điều trị.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước