LHQ: Thế hệ trẻ cần đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

TTXVN-Thứ ba, ngày 16/07/2019 14:54 GMT+7

Liên tiếp các hiện tượng khí hậu cực đoan diễn ra trong vòng thời gian vừa qua được các nhà khoa học lý giải là hệ quả của nóng lên toàn cầu. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Phó Giám đốc điều hành UNEP kêu gọi thế giới hãy tiếp sức cho thế hệ trẻ để họ có thể vững vàng đứng trên tuyến đầu trong việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Ngày 15/7, hơn 350 lãnh đạo trẻ từ 50 quốc gia trên khắp thế giới đã nhóm họp tại thủ đô Nairobi của Kenya để bàn về những biện pháp khắc phục hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu – vấn đề được đánh giá là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại cũng như ảnh hưởng tới sự tồn vong của Trái đất.

Với chủ đề "Thế hệ trẻ cùng chung tay bảo vệ trái đất’’, hội nghị Laudato Si’ – tên được đặt theo một thông điệp môi trường của Giáo hoàng Francis - do Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) tổ chức nhằm hiện thực hóa Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc điều hành UNEP Joyce Msuya kêu gọi toàn thế giới hãy tiếp sức cho thế hệ trẻ để họ có thể vững vàng đứng trên tuyến đầu trong việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, về phát triển bền vững nhằm góp phần bảo vệ Trái đất. Bà Msuya nhấn mạnh toàn nhân loại cần đóng vai trò như một hậu phương vững chắc để tiếp lửa cho thế hệ trẻ thực hiện sứ mệnh đầy chông gai này.

Bên cạnh việc tìm ra những giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu, các đại biểu tham gia hội nghị kéo dài trong 2 ngày này còn chia sẻ kinh nghiệm và những kết quả thành công trong quá trình thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường tại quốc gia mình. Theo các đại biểu, việc cập nhật thông tin thường xuyên là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện các chương trình về chống biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Trước đó, hôm 10/7 vừa qua, hơn 7.000 trường cao đẳng, đại học, trường đào tạo nghề trên toàn thế giới đã cùng ra tuyên bố về tình trạng biến đổi khí hậu nguy cấp hiện nay trong một bức chung gửi LHQ cùng ngày. Bức thư nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của các trường trong việc định hình nhân cách cũng như tư duy của sinh viên - lực lượng lao động và cũng là thế hệ lãnh đạo đất nước trong tương lai. Hiện bức thư đang được đăng công khai để tiếp nhận thêm chữ ký trực tuyến của lãnh đạo các trường. Các nhà tổ chức hy vọng hoạt động này sẽ thu hút được hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn thế giới tham gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước