LHQ thúc giục các nước kí Hiệp ước cấm thử hạt nhân

Thanh Thủy (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 13:42 GMT+7

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. (Nguồn: Reuters)

Bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ đã diễn ra cuộc họp bàn về Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước phê chuẩn hiệp ước này. Cho đến nay vẫn còn một số nước như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nga, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel chưa ký vào Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện rất quan trọng đối với cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới.

Ông Ban Ki-moon cho biết: “Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện có hiệu lực vì lợi ích của người dân toàn cầu”.

Mỹ là một trong số những nước chưa ký Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, nước này cho biết sẽ tuân thủ hiệp ước mặc dù Quốc hội Mỹ chưa thông qua.

Ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Mặc dù chúng tôi chưa thành công trong việc phê chuẩn hiệp ước, nhưng tôi đảm bảo rằng chúng tôi tuân thủ hiệp ước này”.

Được coi là nền tảng cho những nỗ lực giúp đảm bảo một thế giới không có bom hạt nhân, hiệp ước được đàm phán từ những năm 1990 này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiệp ước chưa thể có hiệu lực cho tới khi những nước có công nghệ hạt nhân thông qua.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước