Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết về chiến binh nước ngoài

Việt Hùng (Thoisu - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 08:55 GMT+7

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết về các chiến binh nước ngoài. Ảnh: AFP

15 quốc gia thành viên đã đồng loạt nhất trí thông qua nghị quyết về chiến binh nước ngoài do Mỹ soạn thảo.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu tất cả các quốc gia cấm công dân của mình di chuyển ra nước ngoài để tham gia chiến đấu, tuyển mộ hoặc tài trợ cho các cá nhân và tổ chức du kích vũ trang.

15 quốc gia thành viên đã đồng loạt nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo. Theo đó, các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cần phải đưa ra các luật lệ và quy định mới để truy tố và trừng phạt những phần tử liên quan tới các nhóm khủng bố, ngăn chặn sự ra vào của các phần tử này và cắt đứt nguồn tài chính của các nhóm khủng bố. Theo điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nghị quyết này có tính ràng buộc pháp lý đối với tất cả 193 quốc gia thành viên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng: “Ngăn cản những cá nhân này tuồn vào Syria rồi lại lẩn ngược lại qua biên giới là một thành tố quan trọng trong chiến lược của chúng ta nhằm làm suy yếu và tiến tới tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS. Nghị quyết lịch sử mà chúng ta vừa đạt được hôm nay sẽ củng cố quyết tâm của chúng ta trong đối phó với thách thức đó. Nghị quyết này là bắt buộc, nó đưa ra các nghĩa vụ mà các quốc gia thành viên cần phải đáp ứng”.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua chỉ ít giờ sau khi các phần tử ủng hộ tổ chức IS tại Algeria vừa hành quyết một công dân Pháp nhằm gây sức ép buộc Pháp rút khỏi liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Ông Obama nhấn mạnh, vụ việc này một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải chặt đứt các mạng lưới khủng bố. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng "chỉ những nghị quyết thôi sẽ là không đủ”.

"Những lời lẽ hoa mỹ và ý định tốt đẹp sẽ không ngăn được dù chỉ một cuộc tấn công khủng bố. Những lời nói ở đây hôm nay phải được đáp lại tương xứng và chuyển hóa thành hành động. Những hành động cụ thể, trong phạm vi các nước và giữa các nước, không chỉ trong những ngày tới, nhưng trong nhiều năm tới”.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/4, Ủy ban Cấm vận Al Qaeda của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa vào dang sách đen hơn 10 tổ chức và cá nhân được cho là đang gây quỹ và tuyển mộ chiến binh cho các nhóm vũ trang ở Syria, Iraq, Afghanistan, Tunisia và Yemen.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước