Liên minh quốc tế tiếp tục không kích IS

MInh Nguyệt (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 19:23 GMT+7

Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiếp tục không kích IS. (Ảnh: Internet)

Liên minh quốc tế chống IS tiếp tục đẩy mạnh các cuộc không kích đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiếp tục đẩy mạnh các cuộc không kích đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đồng thời đã nhận được những sự ủng hộ quan trọng.

Khi mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã áp sát cửa ngõ, Thổ Nhĩ Kỳ, nước có vị trí quan trọng đã quyết định tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại IS.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn việc thị trấn Kobani của Syria, nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tay các phiến quân IS. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tuyên bố như vậy sau khi Quốc hội nước này cho phép Chính phủ triển khai quân chống lại IS tại Iraq và Syria, đồng thời cho phép lực lượng nước ngoài sử dụng lãnh thổ trong cuộc chiến chống lại IS.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết: "Chúng tôi không muốn Kobani rơi vào tay IS. Chúng tôi sẽ làm tất cả để ngăn chặn điều đó xảy ra”.

Hiện các phiến quân IS đang xiết chặt vòng vây từ 3 phía nhằm chiếm quyền kiểm soát đối với thị trấn Kobani, khu vực chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vài km. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phải tiếp nhận hơn 160.000 người tị nạn tới từ thị trấn Kobani đang bị vây hãm.

Trong khi đó, từ Thủ đô Canberra, Australia, Thủ tướng Tony Abbott tuyên bố, nội các Australia đã cho phép các máy bay nước này tham gia chiến dịch không kích nhằm vào IS, đồng thời lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ được điều động đến chiến trường Iraq để cố vấn và hỗ trợ lực lượng tại chỗ trong cuộc chiến chống lại IS.

Những sự ủng hộ mới này sẽ giúp tăng cường sức mạnh chiến đấu cũng như chia sẻ gánh nặng của liên minh quân sự trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho rằng, cuộc chiến chống lại IS mới đang chỉ ở giai đoạn đầu.

Cuộc chiến này có thể kéo dài nhiều năm và tiêu tốn hàng tỷ USD.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước