Lo ngại an ninh, Australia cấm bán cổ phần công ty điện cho Trung Quốc

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 20/08/2016 21:11 GMT+7

VTV.vn - Australia đã chính thức bác đề nghị chào mua cổ phần của Công ty phân phối điện Ausgrid ở bang New South Wales từ 2 công ty quốc doanh của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison, người có thẩm quyền thông qua mọi dự án đầu tư nước ngoài lớn tại Australia, để các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm những lĩnh vực chủ chốt của đất nước là đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia.

"Khi nói đến đầu tư nước ngoài, nhất là đối với một dự án quan trọng như thế này, các vấn đề về an ninh quốc gia là tối thượng”, ông Scott Morrison - Bộ trưởng Ngân khố Australia khẳng định.

Với quyết định trên, hai công ty của Trung Quốc là Tập đoàn quốc doanh Grid Corp và Công ty cơ sở hạ tầng Cheung Kong sẽ không được phép chào mua số cổ phần trị giá 10 tỷ AUD (khoảng 7,6 tỷ USD) của Ausgrid.

Bộ Thương Mại Trung Quốc ngay lập tức đã phản ứng, bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của phía Australia, cho rằng nó sẽ tác động tiêu cực tới quan hệ thương mại song phương.

Đây không phải là lần đầu tiên các công ty Trung Quốc bị ngừng dự án đầu tư vào những dự án lớn ở Australia. Năm 2015, Chính phủ Australia cũng đã ngăn thương vụ Công ty chăn nuôi gia súc Kidman & Co, một công ty gia đình sở hữu những trang trại lớn nhất Australia, bán đất cho một công ty Trung Quốc.

Rà soát lao động Trung Quốc tại Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam Rà soát lao động Trung Quốc tại Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát tình hình sử dụng lao động Trung Quốc tại Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước