Luxembourg kêu gọi loại Hungary khỏi EU

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 06:00 GMT+7

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn hôm 13/9 đã kêu gọi loại bỏ ít nhất là tạm thời Hungary ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) do vi phạm "giá trị cơ bản của EU".

Lời kêu gọi trên của Ngoại trưởng Luxembourg cho thấy những mâu thuẫn nội tại của khối ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU tại Bratislava (Slovakia) cuối tuần này bàn về tương lai EU hậu Brexit.

Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Đức "Die Welt" được đăng tải ngày 13/9, Ngoại trưởng Luxembourg đánh giá không thể chấp nhận tình trạng những giá trị cơ bản của EU đang bị vi phạm nghiêm trọng, trong đó có việc Hungary xây dựng tường rào để ngăn chặn những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Jean Asselborn cũng cho rằng việc loại bỏ này là khó khăn vì theo quy định của Hiệp ước Lisbon, nếu muốn loại một quốc gia thành viên do vi phạm những giá trị cơ bản của khối cần phải có sự đồng ý của đa số tuyệt đối các quốc gia thành viên EU.

Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã có bài phát biểu chống người nhập cư và tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ý về kế hoạch phân bổ người tị nạn của EU vào đầu tháng 10 tới. Động thái này đang gây ra căng thẳng mới trong quan hệ vốn rất khó khăn giữa EU với Thủ tướng Orban kể từ khi nhà lãnh đạo này lên nắm quyền vào năm 2010.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước