Malaysia có Thủ tướng mới

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 29/02/2020 18:34 GMT+7

Ông Yassin (trái) đã được bổ nhiệm làm thủ tướng thay cho ông Mahathir (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 29/2, Quốc vương Malaysia đã chỉ định ông Myhyiddin Yassin, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Thủ tướng mới của nước này.

Theo thông báo của Hoàng cung Malaysia, ông Muhyiddin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1/3 tới. Quyết định trên được đưa ra sau khi chính trường Malaysia trở nên rối ren với việc ông Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức Thủ tướng Malaysia hôm 24/2 vừa qua.

Trong hai ngày 25-26/2, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah đã tiến hành tham vấn riêng rẽ với tất cả 221 thành viên Hạ viện Malaysia, trừ Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad, nhằm xác định nghị sĩ nào nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành tân Thủ tướng. Tuy nhiên, nỗ lực này không mang lại kết quả khi không nghị sỹ nào nhận được sự ủng hộ của đa số rõ ràng. Ông Mahathir Mohamad từng đề xuất nếu được ủng hộ, ông sẽ đứng ra thành lập chính phủ đoàn kết, vì lợi ích nhân dân và không thiên về đảng phái chính trị nào.

Trong thông báo về vị trí thủ tướng mới, Hoàng gia Malaysia nêu rõ: "Quá trình chỉ định thủ tướng là không thể trì hoãn bởi đất nước cần một chính phủ vì sự thịnh vượng của người dân cũng như sự thịnh vượng của dân tộc".

Thủ tướng tạm quyền Malaysia đề xuất thành lập chính phủ đoàn kết Thủ tướng tạm quyền Malaysia đề xuất thành lập chính phủ đoàn kết

VTV.vn - Trong phát biểu công khai đầu tiên sau khi từ chức, Thủ tướng tạm quyền Malaysia Mahathir Mohamad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết tại quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước