Malaysia công bố sách trắng chống IS

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 05:30 GMT+7

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/11, Thủ tướng Malaysia đã trình lên Quốc hội một bản sách trắng về mối đe dọa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đối với nước này.

Bước đi được thực hiện khi Chính phủ Malaysia đang gióng lên một hồi chuông báo động về an ninh khi các số liệu mới đây cho thấy có gần 40 công dân Malaysia đã gia nhập lực lượng IS và các lực lượng cực đoan khác ở Iraq và Syria. Gần đây nhất, 5 công dân nước này đã tham gia vào các cuộc đánh bom tự sát của IS.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, bản sách trắng quốc phòng kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng tăng cường các đạo luật hình sự, đạo luật phòng chống tội phạm và đạo luật các biện pháp đặc biệt phòng ngừa phá hoại an ninh nhằm đối phó nguy cơ từ các lực lượng nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói: “Hãy hỗ trợ Chính phủ bằng việc thông qua các chính sách của Chính phủ trong việc đối phó với các mối đe dọa từ lực lượng IS”.

Bản sách trắng về mối đe dọa của IS cũng nhấn mạnh, những phần tử cực đoan người Malaysia này có thể trở về đất nước bất cứ lúc nào và thực thi tội ác một cách độc lập hay theo nhóm. Theo sách trắng vừa được Chính phủ Malaysia công bố, IS đang thu được một nguồn tài chính lên tới 2,7 tỷ USD và con số này đang gia tăng nhanh chóng từng ngày nhờ vào việc bán dầu mỏ trên thị trường chợ đen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước