Con số này tương đương 1 tỷ tấn lương thực bị vứt bỏ trong cả năm.
Theo báo cáo được Liên hợp quốc phối hợp với một tổ chức phi chính phủ thực hiện, hơn 1 tỷ tấn thực phẩm, tương đương gần 20% tổng số thực phẩm hiện có trên thị trường, đã bị vứt bỏ trong năm 2022, phần lớn là do các hộ gia đình. Lượng thực phẩm này trị giá hơn 1.000 tỷ USD.
Tỷ lệ thực phẩm bị vứt bỏ tại các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, căng tin và khách sạn chiếm 28% tổng lượng thực phẩm bị lãng phí. Con số này ở các cửa hàng bán lẻ như cửa hàng thịt, rau củ 12%. Tỷ lệ ở các hộ gia đình là lớn nhất với 60%.
Báo cáo cho rằng việc lãng phí như vậy không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn gây hại cho môi trường. Cụ thể hơn, lượng phát thải khí nhà kính từ rác thải thực phẩm cao gấp 5 lần so với khí thải của ngành hàng không.
Liên hợp quốc cũng cảnh báo về "thảm kịch toàn cầu" lãng phí thực phẩm trong tương lai gần nếu vấn đề trên còn tiếp diễn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!