Moldova: Thị trường chợ đen nguyên liệu hạt nhân

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 17:25 GMT+7

VTV.vn - Tại đây, người bán là những băng tội phạm có tổ chức, còn người mua là những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Kể từ khi Liên bang Xô Viết tan rã hơn ¼ thế kỷ trước đây, lo ngại những nguyên liệu hạt nhân bị thất thoát có thể rơi vào tay kẻ xấu đã nảy sinh. Lo ngại đó ngày một gia tăng với sự trỗi dậy của các lực lượng khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Những kẻ cực đoan này không từ mọi thủ đoạn nào để sở hữu loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm phục vụ cho tham vọng thống trị và mưu đồ của chúng đang tiến gần với hiện thực hơn bao giờ hết.

Một cuộc điều tra của hãng thông tấn AP mới đây đã phơi bày một thị trường ngầm buôn bán các chất phóng xạ. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm qua, cảnh sát ở một quốc gia Đông Âu nhỏ bé đã phá vỡ 4 vụ giao dịch các nguyên liệu hạt nhân, mà nếu trót lọt có thể dùng để chế tạo những thiết bị có sức công phá tương đương quả bom hạt nhân thả xuống Hiroshima hay ở mức độ thấp hơn là những quả bom bẩn có thể gây nhiễm xạ một khu vực rộng lớn.

Và Moldova chính là tâm điểm của phát hiện gây chấn động này.

Nguy cơ khủng bố mới từ các nhà ga châu Âu Nguy cơ khủng bố mới từ các nhà ga châu Âu

VTV.vn - Với mức độ kiểm tra an ninh tại các bến tàu châu Âu, những kẻ khủng bố hoàn toàn có thể mang được bom và vũ khí lên trên tàu một cách dễ dàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước