Mỹ cảnh báo dịch Ebola đe dọa toàn cầu

Ngọc Anh-Thứ tư, ngày 17/09/2014 16:56 GMT+7

Nhân viên Hội Chữ thập đỏ phun thuốc khử trùng tại Monrovia, Liberia ngày 10/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/9 tuyên bố dịch Ebola đang trở thành một nguy cơ đe dọa toàn cầu và cam kết sẽ cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn nạn dịch này.

Phát biểu tại Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh liên bang ở thành phố Atlanta, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, dịch Ebola lan tràn tại khu vực Tây Phi trong những tháng qua không chỉ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ mà còn là một nguy cơ đe dọa toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Dịch bệnh này không chỉ là một mối đe dọa cho an ninh khu vực, mà còn là nguy cơ đe dọa an ninh toàn cầu. Nếu cộng đồng quốc tế không cùng nhau ngăn chặn ngay lúc này thì hàng trăm nghìn người có thể bị lây nhiễm, gây ra những tác động to lớn về cả kinh tế, chính trị lẫn an ninh quốc gia của tất cả các nước”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cam kết rằng, Mỹ sẽ nỗ lực hết mình nhằm hỗ trợ cho các chính phủ và các hệ thống chăm sóc y tế của các nước Tây Phi, nhất là các nước bị tác động mạnh bởi dịch bệnh chết người này như: Liberia, Sierra Leone và Guinea. Hai lĩnh vực chính mà Mỹ sẽ tập trung hỗ trợ các quốc gia Tây Phi gồm: giúp huấn luyện hàng nghìn nhân viên y tế địa phương và xây dựng 17 trung tâm chữa trị.

Trước đó, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ điều động 3.000 nhân viên quân sự sang giúp các quốc gia Tây Phi ngăn chặn và đối phó với dịch Ebola.

Chính quyền Obama dự kiến tổng chi phí cho chiến dịch chống dịch Ebola là 763 triệu USD trong vòng 6 tháng. Bốn mục tiêu lớn được Nhà Trắng đặt ra cho chiến dịch này là kiểm soát sự lây lan của dịch Ebola; ngăn chặn những hậu quả có thể dẫn tới những thảm họa nhân đạo và kinh tế; phối hợp nỗ lực chung của toàn cầu và tăng cường năng lực cho hệ thống y tế công của châu Phi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước