Mỹ coi Triều Tiên, IS là các mối đe dọa an ninh quốc gia

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/02/2016 20:34 GMT+7

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper

VTV.vn - Chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran cũng như các cuộc tấn công mạng và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Đây là kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra trong bản đánh giá thường niên do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper thay mặt cộng đồng tình báo Mỹ công bố ngày hôm qua (9/2).

Trong bản đánh giá thường niên những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia được trình bày trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đã đưa ra những mối đe dọa được xem là phức tạp chưa từng có.

Ông James Clapper cho biết: "Trong hơn 50 năm hoạt động trong ngành tình báo, tôi chưa bao giờ thấy những thách thức về an ninh và các cuộc khủng hoảng lại đa dạng như những gì mà chúng ta đang phải đối phó hiện nay". Theo ông Clapper, tình trạng tấn công mạng được các chính phủ bảo trợ đang ngày càng gia tăng và đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ.

Bên cạnh đó, chủ nghĩa khủng bố vẫn được xem là mối đe dọa tiềm tàng; trong đó, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiếp tục là nhóm khủng bố nguy hiểm hàng đầu. Ông Clapper khuyến cáo, các chiến binh Hồi giáo cực đoan vẫn âm mưu tấn công các lợi ích của Mỹ ở nước ngoài cũng như trong lòng nước Mỹ. Chúng cũng đã sử dụng tới các loại vũ khí hóa học.

Một thách thức lớn khác đối với an ninh của nước Mỹ theo ông Clapper chính là những chương trình hạt nhân của Triều tiên và Iran. Ông James Clapper cho hay, Triều Tiên đã mở rộng một cơ sở làm giàu urani và tái khởi động một lò phản ứng plutoni có khả năng tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trong vòng vài tuần hoặc vài tháng; đồng thời, đã có những bước tiến trong việc sở hữu năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước