Mỹ điều chỉnh các biện pháp cách ly người trở về từ vùng dịch Ebola

Trần Hà (Phóng viên VTV thường trú tại New York, Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 15:51 GMT+7

Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành cô lập và cách ly số binh lính của nước này trở về sau khi thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các nước Tây Phi dập dịch.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây nhiễm virus Ebola nhưng không gây hoang mang cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, chính quyền Mỹ đã có một số điều chỉnh trong các biện pháp cách ly những người trở về từ vùng dịch.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ những người trở về từ vùng dịch Ebola, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành cô lập và cách ly số binh lính của nước này trở về sau khi thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các nước Tây Phi dập dịch.

Biện pháp cô lập và cách ly đã được áp dụng đối với hơn một chục lính Mỹ đầu tiên, trong đó gồm cả Tướng Darryl Williams, sỹ quan cao cấp nhất của Mỹ giám sát sứ mệnh giúp các nước Tây Phi dập dịch Ebola cho dù số binh lính này chưa có bất kỳ biểu hiện nào bị nhiễm virus Ebola. Trong vài ngày tới, hàng chục lính Mỹ khác cũng sẽ được đưa vào các khu cách ly sau khi họ được thay thế và trở về từ các nước Tây Phi.

Trong khi đó, trước sự chỉ trích từ dư luận về chính sách cách ly nghiêm ngặt của 3 bang của Mỹ, nhất là việc cách ly với những người trở về từ Tây Phi nhưng họ lại chưa hề có triệu chứng của Ebola, thành phố New York đã buộc phải nới lỏng lệnh cách ly này. Theo đó, thành phố New York cho phép họ được cách ly tại nhà, với sự giám sát của y tế.

Và thông tin mới nhất là nữ y tá bị áp dụng lệnh cách ly đầu tiên đã vừa được đưa về nhà vào đêm 27/10 theo giờ Việt Nam. Cùng với bang New York, New Jersey, Illinois, có thông tin bang Maryland cũng đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp kiểm soát tương tự. Nhà Trắng tỏ ra lo ngại các biện pháp cách ly này có thể gây trở ngại cho cuộc chiến chống Ebola. Còn LHQ hôm nay cũng đã lên tiếng chính thức phản đối các biện pháp cách ly của các bang, coi đó là không công bằng với những người đã sẵn sàng hy sinh mạng sống ở Tây Phi.

Theo bệnh viện Bellevue thì bệnh nhân đầu tiên của New York đang chuyển sang giai đoạn nặng hơn một chút so với khi nhập viên. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tỉnh và có thể trao đổi ngắn được với bác sỹ. Cũng trong sáng nay theo giờ Việt Nam, bệnh viện Bellevue đã tiếp nhận một cháu bé 5 tuổi cùng gia đình vừa từ Tây Phi trở về với triệu chứng sốt nhẹ. Tuy nhiên, đến chiều tối giờ New York, tức rạng sáng nay giờ Việt Nam, kết quả thông báo cháu bé âm tính với Ebola. Mặc dù vậy, cháu bé vẫn tiếp tục phải ở trong bệnh viện để theo dõi và xét nghiệm thêm một vài lần nữa. 5 thành viên trong gia đình cháu cũng đã được cách ly tại căn hộ của họ ở quận Brox, New York.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước