Mỹ điều thêm tàu chiến hỗ trợ tìm kiếm máy bay QZ8501

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 31/12/2014 09:12 GMT+7

Theo thông báo của lực lượng Hải quân Mỹ, nước này sẽ điều thêm tàu chiến từ các căn cứ châu Á tham gia vào quá trình điều tra và hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia bị nạn.

Trong đêm 30/12, hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia trên biển Java đã phải tạm ngừng do thời tiết xấu, tầm nhìn bị cản trở do gió mạnh và sóng biển cao tới 2-3m. Tuy nhiên, trước đó, dấu vết của chiếc máy bay bị nạn đã được xác định sau gần 3 ngày mất tích, thi thể ba nạn nhân đầu tiên đã được vớt lên. Đây là kết quả tích cực ban đầu để có thể giúp tìm hiểu điều gì xảy ra với chiếc Airbus 320 có tuổi đời hoạt động 6 năm này. Mặc dù vậy, hy vọng tìm được hành khách sống sót là vô cùng mong manh.

Nhằm đẩy nhanh tối đa tiến độ tìm kiếm, nhiều nước đã thông báo điều động thêm tàu và máy bay tới hỗ trợ Indonesia. Theo thông báo mới nhất của lực lượng Hải quân Mỹ, nước này sẽ điều thêm tàu chiến từ các căn cứ châu Á tham gia vào quá trình điều tra và hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn. Dự kiến, tàu hải quân chiến đấu USS Fort Worth sẽ được triển khai tới vùng biển Java trong một đến hai ngày tới. Trước đó, Washington đã điều tàu chiến USS Sampson tới hiện trường, phối hợp cùng lực lượng cứu hộ quốc tế trong chiến dịch cứu nạn máy bay QZ8501.

Bộ Quốc phòng Singapore cũng thông báo, đã cử tàu cứu hộ MV Swift Rescue tới tham gia chiến dịch tìm kiếm. Trong khi đó, giới chức Malaysia khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ nước láng giềng Indonesia trong công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân trên vùng biển Java. Australia, một quốc gia láng giềng gần gũi khác của Indonesia cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ lực lượng và phương tiện cho chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Chính phủ Australia hiện cũng đã cử máy bay và tàu chiến tới tham gia công tác cứu hộ.

Trong ngày 31/12, hãng hàng không AirAsia Indonesia sẽ mời gia đình các hành khách trên máy bay QZ8501 tới thành phố Surabaya, nơi thi thể các nạn nhân xấu số sẽ được nhận dạng để làm công tác lấy mẫu và xét nghiệm ADN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước