Mỹ đưa thêm các quốc gia và khu vực vào danh sách cảnh báo Zika

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/02/2016 13:50 GMT+7

Các nhân viên dịch tễ đang phun thuốc ở công viên Chacabuco, Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ ngày 1/2, tiếp tục đưa 4 quốc gia và lãnh thổ vào danh sách cảnh báo du lịch do ảnh hưởng của dịch Zika.

Theo đó, các địa điểm được đưa vào danh sách bao gồm đảo Samoa, Costa Rica, đảo Curacao và Nigeria. Trước đó, Mỹ cũng đã đưa 24 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm cả ở khu vực châu Mỹ, quần đảo Thái Bình Dương và châu Phi vào danh sách cảnh báo du lịch.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng đồng thời cảnh báo phụ nữ có thai cần cân nhắc trì hoãn các chuyến du lịch tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 10/2015 khi phát hiện một loạt ca sơ sinh đầu nhỏ tại miền Tây Bắc đất nước. Nhiều quốc gia khác trong khu vực như Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica, Puerto Rico thậm chí cũng đã cảnh báo phụ nữ không nên mang thai cho tới khi dịch bệnh này được kiểm soát.

Hiện virus Zika cũng đã lây lan ra các khu vực khác như châu Âu và Bắc Mỹ, chủ yếu các ca bị lây nhiễm sau khi đi du lịch ở vùng có dịch về. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra một số cảnh báo đối với khách du lịch là nên tránh những nguồn nước tù đọng, nơi muỗi có thể sinh sản và bôi các loại kem chống muỗi và ngủ trong màn để tránh muỗi.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới cũng tuyên bố sự gia tăng các ca dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tại Nam Mỹ “rất có khả năng" do virus Zika gây ra và coi đây là yếu tố đủ để cấu thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước