"Mỹ không đơn độc trong cuộc chiến chống IS"

Lan Anh-Thứ hai, ngày 22/09/2014 12:08 GMT+7

Phiến quân lực lượng IS tại Iraq. (Ảnh: Huffingtonpost.com)

Trong tuyên bố đưa ra hôm 21/9, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power một lần nữa khẳng định nước Mỹ sẽ không đơn độc trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Theo bà Power, liên minh quốc tế chống IS đang ngày một lớn mạnh nhờ sự hợp tác của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của kênh truyền hình NBC - Mỹ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samatha Power khẳng định, cùng với Mỹ nhiều quốc gia trên thế giới đã cam kết sẵn sàng sử dụng vũ lực trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Iraq và Syria.

Bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại LHQ cho biết: "Hơn 40 nước đã tuyên bố ủng hộ nỗ lực chống IS, một nửa là ở cấp Bộ trưởng. Tuần trước, Pháp lần đầu tiên đã tham gia chiến dịch không kích tại Iraq. Saudi Arabia đã cung cấp các căn cứ huấn luyện cho lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria để tăng cường năng lực chống IS”.

Bà Power nhấn mạnh, nước Mỹ đang nỗ lực củng cố liên minh quốc tế chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, lực lượng hiện đang chiếm phần nhiều lãnh thổ của cả Iraq và Syria. Tuy nhiên, bà Power từ chối cung cấp thông tin quốc gia nào sẽ tham gia vào chiến dịch không kích IS tại Syria.

Trong số các đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu, hiện mới chỉ có Pháp tuyên bố tham gia các cuộc không kích IS ở Iraq. Đức đã khẳng định không tham gia các cuộc không kích mà sẽ chỉ gửi vũ khí cho các tay súng người Kurd ở quốc gia vùng Vịnh này.

Dự kiến, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào thứ 4 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp tục kêu gọi thế giới hành động chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước