Mỹ: Thành lập đội phản ứng nhanh đối phó với Ebola

Việt Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 12:50 GMT+7

Tổng thống Obama muốn thành lập các đội phản ứng nhanh đối phó với dịch bệnh Ebola, để có thể triển khai tại bất kỳ bệnh viện nào trong vòng 24h.

Tại Mỹ, tình hình dịch bệnh Ebola đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Sau khi cô Nina Phạm - một nữ y tá người Mỹ gốc Việt được xác định là người đầu tiên lây nhiễm Ebola trên đất Mỹ, trường hợp lây nhiễm Ebola thứ hai trên đất Mỹ cũng đã được ghi nhận vào ngày 15/10. Để có thêm thông tin về công tác đối phó cũng như phòng chống dịch bệnh Ebola tại Mỹ, Bản tin Chào buổi sáng ngày 16/10 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Việt Hùng, Thường trú Đài THVN tại Washington D.C.

Xin chào anh Việt Hùng, chúng tôi được biết là danh tính bệnh nhân nhiễm Ebola thứ hai trên đất Mỹ đã được công bố, anh có thể cho biết những thông tin cụ thể hơn?

Bệnh nhân thứ hai này là cô Amber Vinson, 29 tuổi, cũng là một nhân viên y tế ở bệnh viện Cơ đốc Dallas và đã từng chăm sóc cho người đã tử vong vì virus Ebola đầu tiên tại Mỹ sau khi trở về từ Tây Phi. Cô Vinson dự kiến sẽ được chuyển đến Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta để điều trị. Đây là 1 trong số 4 bệnh viện có đầy đủ thiết bị nhất ở Mỹ trong đối phó với những loại bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao như Ebola. Bệnh viện này trước đây đã từng điều trị thành công hai bệnh nhân nhiễm Ebola và hiện đang điều trị một bệnh nhân thứ 3 là một nam nhân viên y tế trở về từ Sierra Leone.

Điểm đáng lo ngại là chỉ một ngày trước khi được xác định nhiễm Ebola, cô Vinson đã bay trên một chuyến bay thương mại số hiệu 1143 của hãng hàng không Frontier cùng với 132 hành khách khác từ Cleveland, bang Ohio đến thành phố Dallas.

Trong cuộc họp báo cách đây ít giờ, Tiến sĩ Thomas Frieden, Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Mỹ cho biết, với một người đang ở trong chế độ bị theo dõi vì từng tiếp xúc với nạn nhân Ebola như y tá Vinson đáng nhẽ không nên được phép bay trên một chuyến bay thương mại như vậy.

Ông Frieden cũng cho biết, khả năng lây nhiễm cho các hành khách trên chuyến bay 1143 là thấp, bởi Ebola chỉ có thể lây nhiễm sau khi bệnh nhân đã phát triển các triệu trứng nhiễm bệnh. CDC đang liên hệ với 132 hành khách và phi hành đoàn để có các biện pháp theo dõi tiếp theo.

Vậy anh có thể cho biết chính quyền Mỹ đã phản ứng như thế nào trước việc này?

Tổng Thống Barack Obama hôm nay (16/10) đã quyết định hủy các chuyến đi vận động bầu cử cho đảng Dân chủ tại bang Connecticut để họp với các quan chức chịu trách nhiệm về việc đối phó với Ebola.

Phát biểu trước báo giới ngay sau cuộc họp, Tổng thống Obama cho biết, Mỹ cần đối phó với Ebola một cách quyết liệt hơn nữa. Ông Obama muốn CDC thành lập các đội phản ứng nhanh đối phó với Ebola, để có thể triển khai tại bất kỳ bệnh viện nào trong vòng 24h nhằm đảm bảo sự ứng phó với Ebola một cách chuyên nghiệp nhất.

Ông Obama cũng cho biết đã điện đàm với lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức, Italia và Nhật về kế hoạch đối phó với Ebola trên toàn cầu. Theo đó, ông Obama nhấn mạnh, các quốc gia phải có trách nhiệm đóng góp tài chính và nhân sự để chặn đà phát triển của đại dịch này. Ông Obama coi Ebola là một thảm hoạ nhân đạo và có thể đe doạ đến an ninh của toàn cầu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước