Mỹ thừa nhận việc tiêu diệt IS là một nhiệm vụ khó khăn

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 09/10/2014 15:49 GMT+7

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của liên quân xuống Kobane ngày 7/10.

Ngày 8/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận tiêu diệt IS là một nhiệm vụ khó khăn.

Tướng Martin Dempsey cũng nói rằng, việc lần theo dấu vết của IS thực sự là một thách thức, vì lực lượng này hoạt động rất tinh vi, bài bản.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, liên quân đã tiến hành 8 đợt không kích quanh thị trấn Kobane và phá hủy nhiều mục tiêu quan trọng của IS, trong đó có 5 xe quân sự và một sở kiểm soát.

Mặc dù hiện các dân quân người Kurd vẫn đang kiểm soát hầu hết thị trấn này và tiến hành các đợt phản công IS, nhưng theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - Thiếu tướng John Kirby, chiến dịch không kích không đủ để cứu Kobane và IS có thể sẽ tiếp tục đánh chiếm được thêm nhiều khu vực khác.

Ông Kirby cho rằng, để đánh bại được IS, Mỹ cần hợp tác với các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ của các nước sở tại. Tuy nhiên, Mỹ hiện không có các đối tác như vậy tại cả Syria và Iraq.

Mỹ đang huấn luyện và vũ trang cho 5.000 tay súng đối lập tại Syria, song đây sẽ là công việc mất nhiều tháng vì tất cả mới chỉ ở giai đoạn đầu. Washington được cho là đang sử dụng chiến dịch không kích để kéo dài thời gian đào tạo cho các tay súng thuộc phe đối lập "ôn hòa" ở Syria và quân Chính phủ Iraq.

Trong một diễn biến liên quan, chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet của Không quân Australia tối 8/10 đã ném hai quả bom vào một cơ sở của IS tại Iraq. Đây là đợt không kích đầu tiên của quân đội Australia nhằm vào IS kể từ khi bắt đầu các nhiệm vụ chiến đấu từ ngày 5/10.

Australia cũng sẽ tiếp tục triển khai 6 máy bay ném bom Super Hornet, 1 máy bay do thám, 1 máy bay tiếp liệu trên không, 200 lính đặc nhiệm cùng 400 nhân viên hậu cần quân sự tới Iraq để cố vấn và hỗ trợ các lực lượng bộ binh sở tại.

Cùng ngày, trong động thái nhằm tăng cường nỗ lực chống IS, Chính phủ Canada cáo buộc 80 người là công dân hoặc người đang cư trú tại Canada, có liên hệ với khủng bố. Nhà chức trách Canada cho biết, 80 đối tượng trên vừa trở về từ các vùng chiến sự như Iraq và Syria.

Họ bị tình nghi âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố ngay tại Canada. Cơ quan an ninh Canada cho biết, không phải toàn bộ 80 người trên đều tham gia chiến đấu trực tiếp trong hàng ngũ IS, mà có nhiều người chỉ tham gia gây quỹ hoặc tuyên truyền cho tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI