Mỹ xét xử trùm tội phạm ma túy Mexico

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/11/2014 14:59 GMT+7

Beltran Leyva đã bị lực lượng liên bang của Mỹ bắt vào tháng Giêng năm 2008. (Ảnh: CNN)

Ngày 17/11, một tòa án ở Washington DC (Mỹ) đã tiến hành phiên xét xử đầu tiên đối với Alfredo Beltran Leyva, kẻ bị tình nghi là trùm tội phạm ma túy khét tiếng ở Mexico.

Phiên xét xử được mở hai ngày sau khi Leyva bị phía Mexico dẫn độ sang Mỹ.

Trong thông báo dẫn độ, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Leslie Caldwell cho biết trong hơn hai thập kỷ qua, băng nhóm của Levya đã phân phối hàng chục nghìn kg ma túy và gây ra các vụ bạo lực thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm ở biên giới chung Mỹ - Mexico. Leyva năm nay 43 tuổi và là một trong ba thủ lĩnh của băng nhóm tội phạm đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở phía Tây và Nam Mexico. Hai tên còn lại là Hector và Arturo, anh em của Leyva.

Leyva bị bắt giữ ở khu vực Tây Bắc Mexico năm 2008 và được giam giữ cẩn mật. Năm 2009, Arturo thiệt mạng trong vụ đấu súng với lực lượng an ninh, còn Hector bị quân đội Mexico bắt hồi tháng 10 vừa qua. Sau khi các thủ lĩnh liên tục bị bắt hoặc thiệt mạng, ảnh hưởng của băng nhóm này giảm đi rõ rệt nhưng lại tăng mâu thuẫn với băng nhóm Sinaloa. Bất đồng giữa hai băng nhóm đã gây ra hàng nghìn vụ giết người ở Mexico.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước