Nga cảnh báo kinh tế rơi vào suy thoái trong năm 2015

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 05:30 GMT+7

Ảnh minh họa

Nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2015 nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu và phương Tây tăng cường thêm các lệnh trừng phạt.

Chính phủ Nga ngày 2/12 cảnh báo nền kinh tế nước này sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trong năm tới nếu như giá dầu tiếp tục giảm sâu và phương Tây tăng cường thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc khủng khoảng ở miền Đông Ukraine. Đây là lần đầu tiên Nga chính thức thừa nhận về nguy cơ suy giảm kinh tế của nước này.

Bộ phát triển kinh tế Nga ngày 2/12 đã điều chỉnh dự báo GDP trong năm 2015 từ mức tăng trưởng 1,2% giảm xuống mức 0,8%.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga do liên quan tới cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã ảnh hưởng lớn tới các ngân hàng Nga và khiến tâm lý đầu tư sụt giảm. Đồng ruble rớt giá hơn 40% trong năm nay cũng đã làm dấy lên lo ngại lạm phát tăng ảnh hưởng tới chi tiêu.

Hồi tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga ước tính, nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại khoảng 40 tỷ USD do các lệnh trừng phạt của phương Tây và mất khoảng 90-100 tỷ USD do giá dầu giảm mạnh trên thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước