Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Phương Tây

Duy Nghĩa-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 15:34 GMT+7

Tổng thống Putin dự lễ duyệt binh ở Crimea

Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi thực hiện các nỗ lực mới nhằm tăng cường hợp tác với Trung Quốc và các nước từng thuộc Liên Xô tại khu vực Trung Á.

Lời kêu gọi trên được Tổng thống Nga đưa ra ngày 12/9 tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải – SCO ở Tajikistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Moscow đang tìm cách thiết lập các mối quan hệ kinh tế với các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng do lệnh trừng phạt của EU và Mỹ đối với kinh tế Nga.

Tổng thống Putin tuyên bố, các biện pháp trừng phạt sẽ không phát huy tác dụng trong việc buộc Nga phải thay đổi đường lối chính sách và cho rằng Ukraine đang bị Phương Tây lợi dụng để gây bất ổn trong các mối quan hệ quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Quan điểm của Nga về trừng phạt từ lâu đã rất rõ ràng. Chúng tôi tin rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt như một công cụ chính sách ngoại giao có rất ít hiệu quả và trên thực tế không bao giờ đem lại những kết quả mong muốn ngay cả đối với các nước nhỏ chứ đừng nói đến quốc gia như Nga. Tất nhiên các biện pháp đó cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đối với người sử dụng công cụ đó cũng như đối với trường hợp cụ thể lần này là nước Nga".

Ông Putin cũng cho biết, chính phủ Nga đang soạn thảo các biện pháp đáp trả với mục đích bảo vệ nước Nga, tạo đều kiện tốt hơn cho chính người Nga.

Làn sóng trừng phạt mới của Phương Tây và Mỹ đối với Nga là xuất phát từ cuộc khủng hoảng Ucraina, tuy nhiên ông Putin cho rằng các biện pháp này là vô nghĩa, không rõ lý do bởi trên lãnh thổ Ucraina thoả thuận ngừng bắn đang được thực hiện, tình hình ngày càng được cải thiện. Điều này chỉ có một cách lý giải là ai đó không muốn hoà bình được thiết lập tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thêm: “Tôi có một ý nghĩ thoáng qua rằng, chẳng ai quan tâm tới Ukraine ngoài việc nước này bị sử dụng như một công cụ nhằm gây bất ổn cho các mối quan hệ quốc tế, Ukraine bị lợi dụng như một con tin của tham vọng của một số nước thành viên tham gia đối thoại".

Trong một động thái liên quan, ngoại trưởng Nga ngày 12/9 đã tuyên bố, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga và đại diện của các nước cộng hoà tự xưng Donhetsk và Lugansk đang làm suy yếu những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng biện pháp hoà bình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước