Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 10

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 06:29 GMT+7

Ảnh: AP

VTV.vn - Từ 1/10, Nga sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ). Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Bảo an dưới sự chủ trì của Nga sẽ diễn ra ngày 3/10.

Trong tháng 10, quá trình bầu chọn Tổng Thư ký mới của LHQ có thể được hoàn tất.

Theo đại diện thường trực LB Nga tại LHQ, dự kiến có khoảng 20 cuộc họp trong tháng 10. Các chủ đề chính mà HĐBA sẽ thảo luận bao gồm xung đột ở châu Phi, tình hình Sudan, CHDC Congo, Mali, CH Trung Phi, Nam Sudan và các vấn đề ở Trung Đông như Syria, Lebanon, Yemen.

Cuộc tranh luận mở hàng quý về tình hình Trung Đông dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 19/10. Cơ quan ngoại giao Nga cho biết sự kiện trung tâm trong thời gian Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an sẽ là cuộc thảo luận diễn ra vào ngày 28/10 về sự hợp tác của LHQ với các tổ chức khu vực như Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS).

Chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ được luân phiên hàng tháng giữa các nước ủy viên theo thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Anh. Mỗi quốc gia giữ chức vụ này đều đảm nhận công việc như thiết lập nghị trình, chủ tọa các buổi họp và xem xét, đôn đốc khi xảy ra khủng hoảng.

Cùng với Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga là một trong 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ có quyền phủ quyết các nghị quyết do cơ quan quyền lực nhất LHQ này đưa ra. Vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 9 do Pháp đảm nhiệm.

Nga khẳng định không sử dụng vũ khí cấm tại Syria Nga khẳng định không sử dụng vũ khí cấm tại Syria

VTV.vn - Nga tuyên bố không sử dụng vũ khí bị cấm ở Syria và yêu cầu cung cấp bằng chứng khi cáo buộc nước này tấn công dân thường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước