Nga hy vọng những bước đi cụ thể của Mỹ trong quan hệ song phương

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 08:10 GMT+7

Ngoai trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) tại Moscow ngày 12/4/2017. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 12/5 tại Moscow, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov tuyên bố Nga sẵn sàng xây dựng lại quan hệ với Mỹ nhưng chờ đợi Washington có bước đi cụ thể.

Phát biểu với báo giới, ông Usakov nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington trong mọi lĩnh vực mà hai bên có lợi ích tương đồng. Tuy nhiên, ông nêu rõ việc cải thiện quan hệ giữa hai bên chỉ có thể có được trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau. Ông đánh giá những tiến bộ trong quan hệ song phương Nga - Mỹ hiện nay là rất khiêm tốn, tuy nhiên, hai bên thỏa thuận tiếp tục tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Quan chức Nga cho rằng chuyến thăm Mỹ mới đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho thấy mặc dù trong quan hệ giữa hai bên còn nhiều vấn đề nhưng cũng có không ít khả năng hợp tác. Trên thế giới có nhiều vấn đề nóng khó có thể giải quyết nếu không có sự hợp tác giữa Nga và Mỹ như vấn đề chống khủng bố hay các cuộc khủng hoảng khu vực.

Theo Trợ lý Tổng thống Usakov, quan hệ giữa hai nước đang dần dần được xây dựng lại. Các cuộc tiếp xúc của phía Nga với các nhà lãnh đạo các cấp trong chính quyền mới ở Mỹ đang từng bước được hoạch định với các nội dụng cụ thể.

Tuy nhiên, ông Usakov cũng cảnh báo Nga không trông đợi có thể giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ do chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama để lại.

Việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước phụ thuộc vào việc loại bỏ những tác nhân phá hoại trước đây, trong đó có việc tịch thu bất hợp pháp tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ. Ông cảnh báo Nga đang chờ đợi Mỹ trả lại tài sản của mình, tuy nhiên, sự kiên nhẫn luôn có giới hạn và Nga sẵn sàng có biện pháp đáp trả.

Nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học gia tăng ở Nga Nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học gia tăng ở Nga Nga ủng hộ nối lại đối thoại giữa Palestine và Israel Nga ủng hộ nối lại đối thoại giữa Palestine và Israel Ngoại trưởng Nga gặp Tổng thống Mỹ Ngoại trưởng Nga gặp Tổng thống Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước